Hai cái cây chết khô

  • 06/04/2012 23:11
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Trong mắt mọi người, Hải là một thanh niên có tất cả trong tay: hình thức đẹp, dễ gần, học giỏi, gia thế tốt. Học hết phổ thông, anh thi đỗ thủ khoa một trường đại học danh tiếng. Song số phận thật trớ trêu, mùa hè năm đầu đại học, anh bị tai nạn giao thông, buộc phải cắt bỏ hai chân và tay trái. 

Bầu trời sụp xuống cũng không thê thảm như tâm trạng của Hải khi xuất viện. Nhìn cơ thể không còn nguyên vẹn của mình, anh chỉ nghĩ đến cái chết vì thấy chẳng còn lý do gì để sống. Mỗi lần nghe thấy tiếng phanh xe ngoài đường, anh gần như lên cơn hoảng loạn, không giận dữ thì cũng rơi vào trạng thái trầm cảm. Để Hải có thể nguôi ngoai, bố mẹ đưa anh về quê sống ở nhà người dì một thời gian.

Ở đó, Hải tiếp tục sống những ngày buồn chán. Các buổi chiều, anh thường ngồi trong sân nhìn mặt trời dần tắt, không còn hy vọng. Ở đó có hai cái cây đã chết khô được dùng làm cột chăng dây phơi. Chính xác thì như dì nói, mấy năm trước khi 2 cái cây còn nhỏ, bà buộc dây thép vào đó để phơi quần áo, khi hai cây lớn lên, sợi dây bó chặt, vì không nhận được chất dinh dưỡng nên chúng đều chết khô. Hải cảm thấy chúng hệt như mình, rễ còn cắm trong lòng đất, nhưng thân xác đã không còn sự sống. 

Năm ấy mưa nhiều. Sau một đợt mưa kéo dài cả tuần, khi Hải ra sân, chợt phát hiện hai chồi non mơn mởn đã đâm lên mạnh mẽ từ thân cây xám xịt. Hải thấy lòng mình chấn động: đến cái cây còn biết giành giật sự sống trước điều kiện khắc nghiệt, là con người, còn có nhiều lý do hơn để tiếp tục sống và sống kiên cường.      

Ít ai biết chuyện về 2 cái cây ấy, chỉ biết sau khi gặp tai nạn, Hải vẫn không hề sụp đổ mà tiếp tục hoàn thành chương trình đại học, sau đó mở công ty riêng, trở thành một giám đốc trẻ thành đạt có tiếng tăm.

(Theo Caowu)

Tin cùng chuyên mục