Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 612 tỷ USD

  • 16/05/2015 13:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-5, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật về ngân sách quốc phòng trị giá gần 612 tỷ USD với 269 phiếu thuận và 151 phiếu chống, bất chấp sự đe dọa phủ quyết của Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Barack Obama đe dọa phủ quyết dự luật trên xuất phát từ việc Đảng Dân chủ quan ngại rằng động thái này có thể mở ra cánh cửa để cắt giảm mạnh chi tiêu trong nước vào cuối năm nay.

Trong lần bỏ phiếu này, toàn bộ nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã ủng hộ, chỉ có 8 nghị sỹ bỏ phiếu chống, trong khi có 41 nghị sỹ Đảng Dân chủ chống lại sự đe dọa phủ quyết của Tổng thống Obama và quan điểm của lãnh đạo đảng.

Cụ thể, dự luật vừa được Hạ viện Mỹ thông qua trên chuẩn chi 515 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng cơ bản trong năm tới, 89,2 tỷ USD cho quỹ chiến tranh khẩn cấp và 7,7 tỷ USD khác là khoản ngân sách quốc phòng bắt buộc mà không cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng bất chấp sự phản đối của Tổng thống (Ảnh minh họa)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng bất chấp sự phản đối của Tổng thống (Ảnh minh họa)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng bất chấp sự phản đối của Tổng thống (Ảnh minh họa)

Tổng thống Obama và lãnh đạo Đảng Dân chủ cho rằng, khoảng ngân sách hơn 89 tỷ USD cho chiến tranh khẩn cấp đã vượt quá giới hạn chi tiêu được quy định trong dự luật ngân sách năm 2011 được cả hai đảng thông qua. Một số nội dung tiêu đáng chú ý mà chính quyền Tổng thống Obama phản đối như:

Cung cấp 200 triệu USD viện trợ vũ khí và viện trợ khác để giúp chính phủ Ukraine chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông, bất chấp việc chính quyền phản đối cung cấp vũ khí sát thương.

Yêu cầu cung cấp 179 trong số 715 triệu USD trực tiếp cho lực lượng người Kurd và Sunni ở Iraq chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), vấn đề mà chính quyền Tổng thống Obama cho là có thể làm suy yếu chính phủ Iraq.

Khôi phục ngân sách cho máy bay cường kích yểm trợ mặt đất A-10, một chương trình mà Lầu Năm Góc muốn loại bỏ, cùng một số khoản chi tiêu khác như 30 triệu USD để bắt đầu lập kế hoạch và thiết kế một vị trí phòng thủ tên lửa ở bờ biển phía đông, mua thêm 6 chiếc máy bay chiến đấu F-35B cho lực lượng hải quân đánh bộ và 12 chiếc F-18 cho hải quân…

Theo AP

Tin cùng chuyên mục