Hà Tĩnh triển khai dự án bữa ăn học đường

  • 31/03/2018 12:31
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 31/03/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 200 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương.

Thực trạng dinh dưỡng học đường

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển toàn diện về thể lực và trí lực của trẻ em. Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động học tập vui chơi mà còn góp phần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ. Đặc biệt đối với học sinh tiểu học, ở lứa tuổi này, cơ thể và tâm lý trẻ bắt đầu chuyển qua một giai đoạn quan trọng trong phát triển thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này vẫn chưa được quan tâm đúng mực.

Bên cạnh đó, các trường tiểu học vẫn còn gặp nhiều trở ngại trong công tác tổ chức bữa ăn. Nguyên nhân chủ yếu do các cán bộ bán trú thiếu kinh nghiệm và chưa qua đào tạo chuyên sâu, dẫn đến những khó khăn trong việc xây dựng thực đơn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cũng như quản lý thu chi hàng tháng.

Giải pháp dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

Thấu hiểu thực trạng của xã hội và khó khăn của các trường, cùng với thế mạnh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe cùng kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án Bữa ăn học đường. Mục tiêu của dự án là “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. 

Trong khuôn khổ dự án, phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cung cấp 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Với tính năng vượt trội, phần mềm hỗ trợ các trường linh động xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng. Thông qua phần mềm, việc tính toán và quản lý thu chi hàng tháng trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” được triển khai đồng bộ, hỗ trợ các trường trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe được minh họa bằng những hình ảnh trực quan sinh động, giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ.

Kết quả tính đến tháng 2/2018, dự án đã đạt được những thành công cơ bản với 2.801 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc triển khai sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cho các em học sinh.

Nhân rộng dự án trên quy mô toàn quốc

Tiếp nối những thành công này, ngày 31/03/2018, Công ty Ajinomoto Việt Nam tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” dành cho 200 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú tại địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh phát biểu triển khai dự án Bữa ăn học đường trên toàn địa bàn tỉnh

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Tĩnh phát biểu triển khai dự án Bữa ăn học đường trên toàn địa bàn tỉnh

Với những ý nghĩa thiết thực, Ajinomoto Việt Nam mong muốn dự án Bữa ăn học đường sẽ được triển khai rộng rãi, từ đó góp phần giải quyết tình trạng dinh dưỡng học đường và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Tin cùng chuyên mục