Hạ tầng cho Thủ đô mở rộng: Cần có định hướng sớm

  • 09/07/2008 08:55
  • 0 bình luận
  • Chính Trung   
(ANTĐ) - Ngày 8-7, Hội nghị lần thứ 12, BCH Đảng bộ thành phố khóa XIV đã khai mạc để kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ thành phố. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị là các công việc sắp tới liên quan tới mở rộng Thủ đô.                 

Hạ tầng cho Thủ đô mở rộng: Cần có định hướng sớm

(ANTĐ) - Ngày 8-7, Hội nghị lần thứ 12, BCH Đảng bộ thành phố khóa XIV đã khai mạc để kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ thành phố. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm trong ngày làm việc đầu tiên của hội nghị là các công việc sắp tới liên quan tới mở rộng Thủ đô.                 

Dự báo về tình hình Thủ đô sau khi hợp nhất, Phó Giám đốc Sở KH-CN Hà Nội, ông Lê Xuân Rao phát biểu: “Sau khi hợp nhất, diện tích tăng, dân số cũng tăng dẫn tới cơ cấu lao động và nhiều chỉ tiêu khác sẽ phải thay đổi”.

Trong khi nêu hiện trạng của Hà Nội hiện tại, ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, hạ tầng khung của thành phố vẫn thiếu trầm trọng, đến một con đường cho ra dáng vẻ Thủ đô cũng chưa có.

Nêu hiện trạng môi trường Thủ đô, ông Vũ Văn Hậu nhận định, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nước thải, rác thải đều ở mức đáng báo động. Ông Vũ Văn Hậu nói: “Hà Nội một ngày thải ra hơn 500.000m3 nước nhưng mới xử lý được khoảng 6-7%. Nước thải sinh hoạt chưa được tách tại nguồn trong khi đa số các khu công nghiệp chưa có bộ phận xử lý nước thải...”.

Ông Vũ Văn Hậu cũng cho rằng, mở rộng Hà Nội là yếu tố chi phối mọi hoạt động của thành phố trong thời gian tới. Lãnh đạo Sở TN-MT kiến nghị, bên cạnh việc quan tâm quy hoạch những lĩnh vực trước nay ít được chú ý như vùng sinh thái, nông nghiệp - nông thôn... đối với hệ thống hạ tầng khung của Thủ đô mới, thành phố phải có định hướng sớm để tránh lãng phí.

“Vừa qua chúng ta đã có bài học, đường 5 mới cấp đất giãn dân xong lại phải GPMB gây tốn kém không đáng có. Ngoài ra, khi Hà Tây về với Thủ đô, nông thôn không có điều kiện xử lý rác, nước thải. Chiến lược sắp tới phải đi trước một bước để đỡ tốn công khắc phục sau này...” - ông Vũ Văn Hậu phân tích.

Hạ tầng cho Thủ đô mở rộng: Cần có định hướng sớm ảnh 1
Hạ tầng của Hà Nội hiện nay vẫn còn dang dở

Về vấn đề mở rộng Thủ đô, ông Trần Trọng Hanh - Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, từ nay tới cuối năm, thành phố cần tập trung cao độ. Trước mắt, phát triển kinh tế không phải yếu tố cần ưu tiên hàng đầu mà phải tập trung xây dựng và cải cách bộ máy chính quyền.

Ông Trần Trọng Hanh nói: “Quan trọng nhất hiện nay là vấn đề cán bộ, cơ sở vật chất, thể chế, ổn định tư tưởng... để bộ máy đi vào hoạt động thông suốt. Đây là vấn đề vô cùng lớn nên phải chọn được đúng người để đứng mũi chịu sào”.

Liên quan tới quy hoạch Thủ đô mới, ông Trần Trọng Hanh cho rằng, quy hoạch Vùng Thủ đô đã được phê duyệt nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Theo đó, quy hoạch phải đi trước một bước. Trong đó, cần suy tính nghiêm túc vấn đề nông nghiệp, nông thôn. “Không phải cứ đất rộng mà “bôi” ra được, sau này điều chỉnh rất khổ” - ông Trần Trọng Hanh nói.

Lo lắng trước những thách thức khi mở rộng Thủ đô, ông Lưu Tiến Long - Giám đốc Sở Công thương Hà Nội băn khoăn: “Hà Nội mở rộng chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp trên quy mô rộng. Tôi đề nghị lập tổ công tác đặc nhiệm, đủ thẩm quyền để xử lý nhanh, tạo hướng đi thông thoáng, tháo gỡ các vướng mắc do các chế tài, chính sách bất hợp lý gây ra.

Trước đây, Hà Nội đã từng có tổ công tác như vậy và đã hoạt động rất hiệu quả...”. Ông Trần Trọng Hanh lại kiến nghị: “Nên có Luật riêng về Thủ đô để có cơ sở đưa ra chính sách đặc thù giúp Hà Nội đủ lực vượt qua thách thức của việc mở rộng địa giới...”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Phạm Quang Nghị cho rằng, thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, cùng với những thuận lợi, cơ bản và lâu dài, thành phố cũng ý thức một cách đầy đủ những khó khăn, thách thức sẽ đặt ra trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác tổ chức bộ máy, cán bộ và công tác xây dựng Đảng.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: “Tất cả những nhiệm vụ quan trọng và khó khăn ấy đòi hỏi sự cố gắng hết sức to lớn của toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên trong cả hệ thống chính trị, trước hết là sự đoàn kết, nhất trí và quyết tâm cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của BCH Đảng bộ Thủ đô”.          

Chính Trung   

Tin cùng chuyên mục