Hà Nội yêu cầu không sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác

  • 12/11/2017 10:21
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP Hà Nội sẽ không được sử dụng bitcoin trong giao dịch.
Cấm dùng bitcoin trong giao dịch thương mại điện tử

Cấm dùng bitcoin trong giao dịch thương mại điện tử

Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp các thông tin liên quan đến việc sử dụng tiền ảo, xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tiền ảo với tư cách là tiền tệ, phương tiện thanh toán. 

Các quy định của pháp luật hiện hành nêu rõ, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. "Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam"- Sở Công Thương nêu rõ.

Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ bị phạt nặng. Theo quy định tại điểm d, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17-10-2014 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị phạt tiền từ 150-200 triệu đồng đối với cá nhân. Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền gấp đôi mức phạt cá nhân.

Và từ ngày 1-1- 2018, hành vi vi phạm nêu trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Do đó, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn TP Hà Nội nghiêm túc chấp hành các quy định nêu trên, không  sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác trong thanh toán giao dịch điện tử, mua bán hàng hóa trực tuyến, thanh toán dịch vụ trực tuyến trái quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, Sở Công Thương cũng đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động nêu trên. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục