Hà Nội: Xử lý nghiêm đối tượng 'buôn' hơn 30 kg pháo

  • 06/02/2021 11:10
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Hám lãi suất cao, Tùng đặt mua pháo của những đối tượng không rõ lai lịch để bán cho một người phụ nữ nhưng đã bị lực lượng Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội phát hiện, xử lý kịp thời.

Ngày 6-2, tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), đưa Nguyễn Văn Tùng (SN 2001, trú tại thị trấn Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang) ra xét xử lưu động, TAND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã quyết định tuyên phạt nam thanh niên này 30 tháng tù về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Quá trình xét xử đã làm rõ, hồi 23h45 phút ngày 4-1-2021, tại khu vực Cầu Đò (Đình Xuyên, Gia Lâm), tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế (CAH Gia Lâm, Hà Nội) phối hợp với Công an xã Đình Xuyên kiểm tra phát hiện Nguyễn Văn Tùng điều khiển xe máy chở Nguyễn Hải Nam (SN 2003, cùng trú ở thị trấn Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang) vận chuyển bao tải dứa, bên trong có thùng caton.

Hà Nội: Xử lý nghiêm đối tượng 'buôn' hơn 30 kg pháo ảnh 1

Phiên tòa xét xử lưu động đối với Nguyễn Văn Tùng.

Bên trong thùng caton có 4 cuộn hình tròn màu đỏ, mỗi cuộn có đường kính 39cm, dày 6cm và 1 túi nilon màu đen bên trong có 2 thùng caton chứa tổng cổng 18 khối hình hộp, mỗi hộp có 36 ống trụ tròn. Tất cả đều là pháo hoa nổ và pháo nổ với tổng trọng lượng hơn 33 kilogam.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Tùng khai nhận, khoảng cuối tháng 12-2020, một người phụ nữ xưng tên Hoàn ở Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đến gặp và hỏi mua của Tùng 18 hộp pháo loại 36 ống trụ tròn và 4 dây pháo nổ loại dài 10m.

Nhận lời bán pháo cho người phụ nữ tên Hoàn, Tùng sau đó tìm gặp người đàn ông tên Phong (không rõ lai lịch) đặt mua 4 dây pháo với đặc điểm nêu trên và đặt mua của người đàn ông tên Lâm (không rõ lai lịch) 18 hộp pháo, loại 36 ống trụ.

Hà Nội: Xử lý nghiêm đối tượng 'buôn' hơn 30 kg pháo ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngay khi đặt được “hàng”, Tùng báo cho người phụ nữ tên Hoàn biết giá 1 hộp pháo loại 36 ống trụ là 600.000 đồng/hộp và loại pháo dây giá 1,9 triệu đồng/dây. Đặt mua pháo của Tùng, người phụ nữ tên Hoàn đặt trước cho Tùng 10 triệu đồng.

Tối 4-1-2021, sau khi nhận pháo từ người đàn ông tên Lâm, Phong tại một địa điểm ở Yên Thế (Bắc Giang), Tùng rủ Nguyễn Hải Nam đến xã Đình Xuyên (Gia Lâm, Hà Nội) để giao “hàng” cho người phụ nữ tên Hoàn. Tuy nhiên, trong lúc chờ đối tác đến mua bán pháo thì Tùng bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Bị đưa ra tòa xét xử, Tùng thành khẩn khai nhận hành vi mua bán pháo như nêu trên. Theo bị cáo, khi rủ Nam đi giao pháo cho chị Hoàn, Tùng không nói cho bạn biết việc này. Bị cáo cũng thừa nhận mặc dù biết Nhà nước cấm buôn bán và sử dụng pháo nhưng vì hám lãi nên vẫn cố ý buôn bán loại hàng cấm này.

Áp dụng mức án nêu trên đối với Nguyễn Văn Tùng, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Gia Lâm khẳng định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã xâm phạm vào chế độ độc quyền quản lý pháo nổ của Nhà nước vì động cơ vụ lợi. Do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm mình nhằm giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Đối với Nguyễn Hải Nam, HĐXX cho rằng do anh này không liên quan đến hành vi phạm pháp của Tùng nên không đề cập xử lý. Đối với những người liên quan do chưa làm rõ được nhân thân nên sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục