Hà Nội: Xe buýt, xe khách phải đảm bảo phòng dịch Covid -19, không để người dân lo lắng

  • 04/03/2020 19:17
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng dịch Ngô Văn Quý yêu cầu cầu các đơn vị thanh, kiểm tra đột xuất, phối hợp với các quận huyện kiểm tra việc có khử khuẩn hàng ngày các phương tiện công cộng, xe khách; bố trí các điểm rửa tay khử khuẩn hợp lý để người dân, sinh viên học sinh không lo lắng.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Chiều 4-3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) của thành phố Hà Nội đã tổ chức phiên họp trực tuyến với các quận huyện về công tác phòng chống dịch.

Diễn tập các tình huống phòng chống Covid - 19 trong tuần tới

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến thời điểm 15h ngày 4/3/2020 chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid -19. 98 trường họp nghi ngờ nhiễm vi rút COVID-19 đều có xét nghiệm âm tính. 581 người tiếp xúc gần vời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc giám sát y tế. 

Các quận, huyện, thị xã đã tổ chức giám sát cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 5.470 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện tại còn 2.037 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 3.433 trường hợp hết thời gian cách ly.

Hiện TP đang cách ly tập trung cho 70 trường hợp đi về từ vùng có dịch tại bệnh viện Công an Thành phố; Cách ly tập trung tại các khu vực của Bộ tư lệnh Thủ đô cho 2.234 trường hợp người đi về từ vùng dịch của Hàn Quốc.

Trong quá trình cách ly, có 19 trường hợp có biểu hiện sốt, ho hoặc các vấn đề sức khỏe khác đã được phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển vào cách ly điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (13 trường hợp); Bệnh viện Đống Đa (3 trường hợp); Bệnh viện Đức Giang (2 trường hợp); Bệnh viện Thạch Thất (1 trường hợp). Tất cả các trường hợp trên đều có xét nghiệm âm tính.

"Các quận huyện sẽ diễn tập ở các mức độ khác nhau trong đầu tuần tới. Bệnh viện Đức Giang và huyện Thanh Trì sẽ diễn tập đầu tiên, các đơn vị sẽ diễn tập theo nhiều mức độ khác nhau; diễn tập xử lý tình huống khi có ca nhiễm bệnh tại khu dân cư, thôn, xóm", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin thêm.

2/3 các trường cao đẳng đại học chưa tổ chức học lại

Liên quan đến việc sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trường nghề đi học trở lại từ 2-3, Sở LĐ-TB&XH cho biết, vẫn còn 2/3 số trường hiện chưa cho học sinh đi học trở lại do phụ huynh vẫn còn tâm lý lo lắng.

Các trường đã tổ chức đi học trở lại đã thực hiện đúng các quy trình phòng dịch theo quy định. Tuy nhiên các trường có phản ánh việc thiếu máy đo thân nhiệt để trang bị đủ cho mỗi lớp. Các nhà trường cũng đề nghị TP giới thiệu các địa chỉ uy tín để mua thiết bị, vật tư phòng dịch.

"Nhiều sinh viên phản ánh việc trên xe buýt chưa thực hiện nghiêm việc phòng dịch, còn tình trạng chưa đeo khẩu trang, thiếu dung dịch nước rửa tay khử khuẩn nên sinh viên cũng lo lắng chưa dám sử dụng phương tiện này", Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết thêm.

Liên quan đến phản ánh của sinh viên, Sở GTVT cho biết, xe buýt hoạt động thường xuyên, hành khách lên xuống nhiều, Sở đã yêu cầu tới từng nhà xe, lái xe phải khử khuẩn xe mỗi ngày. Lái xe, phụ xe cũng được tuyên truyền các biện pháp phòng dịch, tăng cường đề kháng.

"Có thể trên xe việc rửa tay trên xe còn khó khăn. Sở sẽ điều chỉnh việc bố trí các điểm rửa tay tại các bến, điểm chờ hợp lý hơn, diện tích rộng để phù hợp hơn. Trong tháng 2 số khách sử dụng xe buýt sụt giảm 30%. Sở sẽ nỗ lực khắc phục để người dân tin tưởng sử dụng xe buýt trở lại", Phó Giám đốc Sở GTVT Vũ Hà nói.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trên xe buýt, xe khách có thể để dung dịch sát khuẩn nhanh để phục vụ nhân dân. Qua kiểm tra, các nhà xe đều khẳng định có khẩu trang sẵn sàng nhưng lúc kiểm tra thì hết... Ông Hiền đề nghị các đơn vị cần kiểm tra và đảm bảo của trách nhiệm của các nhà xe trong công tác phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng dịch Ngô Văn Quý yêu cầu cầu sở thanh tra, kiểm tra đột xuất, phối hợp với các quận huyện kiểm tra việc có khử khuẩn hàng ngày các phương tiện công cộng, xe khách; bố trí các điểm rửa tay khử khuẩn có hợp lý...

Chủ động không để lây nhiễm Covid - 19

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình; các trường hợp cách ly cả người nước ngoài đều đánh giá cao môi trường, sự chuẩn bị của TP. Các quận huyện đã thực hiện tốt 5 giải pháp mà thành phố đã chỉ đạo để phòng chống dịch...

Cách ly vẫn là giải pháp quan trọng nhất, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác này. TP cũng bố trí kinh phí đảm bảo cơ số vật tư phòng dịch; TP cũng yêu cầu sở Y tế, các quận huyện hoàn thành kịch bản phòng dịch ở một tổ dân phố, một xã phường, một khu dân cư; Tiếp tục tuyên truyền diễn biến dịch bệnh, và tuyên truyền đến người dân để mỗi người tự giác, hợp tác với các cơ quan chức năng để chủ động phòng chống dịch,

"Cần tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cấp cơ sở. Phường xã mà không quyết liệt thì phòng chống Covid - 19 khó hiệu quả", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến việc các trường học còn thiếu máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn. Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, TP đã có chỉ đạo, không nhất thiết phải dùng các dung dịch sát khuẩn đắt tiền, có thể dùng xà phòng, cồn... Với máy đo thân nhiệt có thể sử dụng các biện pháp như sử dụng cổng rà soát, đo từng người.

Sở Ngoại vụ hỗ trợ các quận huyện về vấn đề phiên dịch; tuyên truyền đề người nước ngoài tuân thủ pháp luật, quy trình, biện pháp phòng dịch của Việt Nam và TP.

Cách ly và giám sát y tế 30 người đi cùng giáo viên bị ho sốt, sau khi đi hội thảo từ Italia về

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương có nêu trường hợp một nữ giáo viên 39 tuổi ở Bắc Từ Liêm, đi theo đoàn hội thảo gồm 30 người do Bộ GD&ĐT cử đi tại Italia từ ngày 22 đến 26/2, đến nay có triệu chứng sốt, ho, tức ngực hiện nay (ngày 4/3) đưa vào bệnh viện kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Liên quan đến trường hợp này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo, theo quy định, phải thực hiện cách ly 14 ngày. Sở Y tế cung cấp thông tin 30 người đi cùng cho các cơ quan chức năng để chủ động phòng chống dịch; sau đó thông tin về các địa phương để thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế.

Cuối ngày 4/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cho biết, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với trường hợp trên.

Tin cùng chuyên mục