Hà Nội, từng ngày thêm rạng rỡ

  • 17/01/2015 07:18
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - “Năm Trật tự và văn minh đô thị 2014” đã khép lại với những thành công bước đầu đáng ghi nhận. “Hà Nội trong mắt ai” đã sáng hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn. Trong “Năm Trật tự và văn minh đô thị 2015”, thành phố kỳ vọng tiếp tục tạo ra những đột phá mới cho bộ mặt đô thị Thủ đô. 

Nhận thức của người dân về văn minh đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực

Nhận thức của người dân về văn minh đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực


Phố phường phong quang

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, mỗi người dân đều có thể nhận ra những thay đổi của bộ mặt đô thị Hà Nội trong một năm qua. Biển quảng cáo rao vặt; biển hiệu, mái che, mái vẩy, bục bệ dắt xe… được dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng. Đường phố phong quang, sạch đẹp hơn. Các đường dây, cáp đi nổi được ví là “rác trời” đã được xử lý. Hình ảnh trước và sau khi thanh thải, sắp xếp đường dây cho thấy sự khác biệt rõ nét trên các tuyến phố. Ngoài ra, còn hàng loạt đầu việc đã và đang được triển khai để bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại, văn minh hơn như xóa bỏ chợ cóc, chợ tạm; duy trì hệ thống chiếu sáng; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải; phun rửa đường, vỉa hè các tuyến đường chính; đảm bảo trật tự ATGT, đảm bảo đường thông, hè thoáng...

Có một kỷ lục đã được thiết lập trong năm 2014, với 109 tụ điểm chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường được giải tỏa. Trong đó, 60 điểm đã được giải tỏa triệt để, tiêu biểu là chợ cóc Cầu Lủ, giáp ranh giữa hai quận Thanh Xuân và Hoàng Mai.

Cùng với đó, thành phố đã bố trí, sắp xếp chợ tạm, duy trì 12 điểm chợ phục vụ dân sinh tại các ngõ nhỏ, sân khu tập thể... không ảnh hưởng trục đường giao thông chính, tuyến quốc lộ. Các điểm chợ này hoạt động vào những khung giờ cho phép, được phân cấp cho UBND xã, phường quản lý. Dẹp chợ cóc, chợ tạm rất khó khăn bởi liên quan đến sinh hoạt hàng ngày và mưu sinh của người dân. Vì vậy, việc này phải gắn với sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh, mua sắm khác mới duy trì được hiệu quả, hạn chế tình trạng “bắt cóc, bỏ đĩa”. “Trong năm 2015, cùng với việc đôn đốc, kiểm tra, giải tỏa các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm, cần xem xét sắp xếp lại các điểm chợ dân sinh, lập chợ tạm tại các vị trí chấp nhận được để bà con vẫn có thể buôn bán”, ông Lê Văn Dục cho hay. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, “Năm trật tự, văn minh đô thị 2014”, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, giao thông luôn thông suốt, đảm bảo để người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng. TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt, ý thức của người dân được nâng lên, văn hóa ứng xử của người Thủ đô ở nơi công cộng đã văn minh hơn. Người dân Hà Nội đã yêu Thủ đô hơn và cùng chính quyền xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Tuy vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục trong năm 2015. Đó là công  tác tuyên truyền đến người dân còn có nơi chưa được sâu, rộng liên tục; một bộ phận người dân ý thức còn chưa cao, đặc biệt trong việc chấp hành giao thông đường bộ, ứng xử văn minh nơi công cộng. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các ngành, các cấp một số nơi chưa quyết liệt, chưa phát huy hết sức mạnh của hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân… “Xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch là việc làm lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ cũng như sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân”, ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay. 

Giải quyết những gì bức xúc nhất 

Năm 2015, thành phố sẽ tập trung, huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành để khắc phục tồn tại của năm 2014. Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trọng tâm “Năm Trật tự văn minh đô thị 2015” sẽ đi vào những việc khó như xử lý lòng đường, vỉa hè, mái che, mái vẩy. “Đây là vấn đề gây bức xúc cho người dân Thủ đô nhiều năm nay nhưng chúng ta làm chưa đạt được yêu cầu. Năm nay, thành phố sẽ tập trung lập lại trật tự kỷ cương vỉa hè, tạo sự thông thoáng cho đô thị, để người dân có nơi đi bộ”, ông Nguyễn Quốc Hùng đánh giá.

Ngoài ra, sẽ tiếp tục tập trung vào chỉnh trang đô thị, sắp xếp đường dây đi nổi. Theo kế hoạch, trong năm nay, sẽ thanh thải đường dây trên khoảng 200 tuyến phố. Thành phố cũng dự kiến hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử người Hà Nội và tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân, để người Thủ đô thực sự “hào hoa, thanh lịch” như  tiếng thơm lưu truyền bấy lâu nay. “Tôi tin năm 2015 sẽ có những chuyển biến tốt hơn, nhanh hơn. Năm 2014 là năm đầu tiên thực hiện “Năm Trật tự và văn minh đô thị” nên phải đến đầu quý II mới có sự chuyển biến rõ rệt ở cấp phường, các cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý mới nhận thức rõ về trách nhiệm và cách thức triển khai công việc. Hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động người dân sẽ tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Tinh thần của “Năm Trật tự và văn minh đô thị” sẽ đi vào từng phố, từng ngõ, “gõ cửa” từng hộ dân”, ông Lê Văn Dục nói.

Để thực sự tạo được sự chuyển biến có tính đột phá trong “Năm trật tự văn minh đô thị 2015”, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, vai trò của người dân là hết sức quan trọng. Thành phố sẽ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành cũng như các tổ chức đoàn thể sẽ cùng người dân Thủ đô vào cuộc, làm từng việc nhỏ tới việc lớn, để hình ảnh đô thị Hà Nội ngày càng xanh, sạch, đẹp, sáng hơn, xứng tầm với kỳ vọng của nhân dân cả nước.

Tin cùng chuyên mục