Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không để phần tử xấu lọt vào cơ quan lãnh đạo cao nhất

  • 09/03/2016 06:26
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTĐ - Sáng 8-3, tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội) trước kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cũng như công tác nhân sự của đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Dân mong lựa chọn được những người đủ đức, đủ tài, Đảng cũng thế”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 8-3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 8-3

Bức xúc về vi phạm trật tự xây dựng

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đa số ý kiến cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội khóa XIII cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề cập cả những tồn tại, vướng mắc.

Cử tri Lê Thanh Luyến (phường Cống Vị, quận Ba Đình); Hoàng Thị Ngữ (phường Liễu Giai, quân Ba Đình); Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm)… đã đề cập đến một số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây như: vụ xây dựng sai phép tại dự án 8B Lê Trực (Ba Đình); vụ xây dựng không phép gần 60 nhà vườn (xóm Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì); vụ xây resort trong Vườn quốc gia Ba Vì.

Theo các cử tri, những vụ việc trên là ví dụ điển hình cho thấy sự yếu kém, thiếu trách nhiệm trong quản lý của chính quyền cơ sở - nơi xảy ra vi phạm, các cấp, ngành và cá nhân trực tiếp quản lý. 

“Tại sao người ta xây xong rồi mới kiểm tra, phát hiện sai phạm và yêu cầu tháo dỡ dù khi họ mới bắt đầu xây chắc chắn chính quyền địa phương có biết, thậm chí đã nhiều lần lập biên bản mà không xử lý, chấn chỉnh ngay? Rõ ràng, hiệu quả quản lý của các địa phương nơi xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng còn nhiều yếu kém. Đề nghị Quốc hội, HĐND các cấp trong cuộc bầu cử tới đây phải chọn đúng người để khắc phục vấn đề này” - cử tri Lê Thanh Luyến thẳng thắn đề nghị.

Ngoài ra, cũng có một số cử tri bày tỏ chưa hài lòng với công tác cải cách giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, vấn đề phòng, chống tham nhũng, lãng phí… 

Lựa chọn những đại biểu xứng đáng

Tiếp thu ý kiến của cử tri,  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã quan tâm, đóng góp những ý kiến sâu sắc, chính xác tới các hoạt động không chỉ của Quốc hội mà của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, địa phương. Những ý kiến đó góp phần giúp những người quản lý biết thêm, hiểu thêm thực tiễn để phục vụ công tác của mình.

Tổng Bí thư cũng nhắc lại thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa diễn ra và những dẫn chứng cho thấy vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng tăng cao. Khẳng định những dấu ấn rõ nét và thành tựu đầy ấn tượng trong nhiệm kỳ Quộc hội khóa XIII, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Để có được những thành công đó, ý Đảng, lòng dân đã gặp nhau”.

Nói về kỳ họp sắp tới của Quốc hội, cũng là kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ hoạt động của Quốc hội, chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới, chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Theo Tổng Bí thư, qua tiếp xúc cử tri cho thấy, người dân kỳ vọng nhiều vào công tác bầu cử, mong muốn chọn được các đại biểu đủ tâm, đủ tầm, đức, tài, thực sự vì dân, vì nước. “Dân chỉ mong thế thôi và Đảng cũng mong thế. Không để lọt vào cơ quan lãnh đạo cao nhất những phần tử xấu”, Tổng Bí thư nói.

Về nhiệm vụ của đất nước trong thời gian tới, Tổng Bí thư đánh giá, thách thức còn rất lớn. “Chúng ta hội nhập sâu rộng nhưng thực lực của ta thế nào? Nếu không chuẩn bị tốt thì có thể thua ngay trên sân nhà. Chúng ta hội nhập nhưng phải giữ được bản sắc” - Tổng Bí thư nói.

Để vượt qua được những khó khăn, thách thức, Tổng Bí thư đề nghị: “Chúng ta không thể chủ quan. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết, nhất trí, không ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Phải tiếp tục đổi mới, cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, HĐND, chính quyền các cấp”.

Tin cùng chuyên mục