Hà Nội trao đổi kinh nghiệm quy hoạch xây dựng với các thành phố lớn của Hoa Kỳ

  • 06/04/2018 18:12
  • 0 bình luận
  • Ngô Minh Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Thị trưởng thành phố San Francisco.

Tiếp đoàn có ngài Thị trưởng thành phố San Francisco, cùng lãnh đạo các cơ quan của thành phố, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai thành phố đã thông tin cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội; quan hệ đối ngoại đã đạt được trong những năm qua; đồng thời trao đổi những cơ hội hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Theo đó, Thị trưởng thành phố San Francisco khẳng định, thành phố sẵn sàng hợp tác với thành phố Hà Nội về đầu tư, công nghệ thông tin, du lịch, đặc biệt sẽ phối hợp mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến thành phố San Francisco, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, khách du lịch đi, đến giữa hai thành phố. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã thay mặt Đoàn công tác của thành phố Hà Nội cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và kết quả làm việc tốt đẹp của ngài Thị trưởng thành phố với đoàn đại biểu thành phố Hà Nội.

Đoàn Hà Nội làm việc với Thị trưởng thành phố San Francisco

Đoàn Hà Nội làm việc với Thị trưởng thành phố San Francisco

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã mời đoàn lãnh đạo, các doanh nghiệp của  thành phố San Francisco tới thăm thành phố Hà Nội trong thời gian tới và ngài Thị trưởng thành phố San Francisco vui vẻ nhận lời, giao các bộ phận chức năng kết nối, sớm tổ chức chuyến đi.

Sáng ngày 5-4, Đoàn đại biểu TP Hà Nội tiếp tục có chuyến thăm, làm việc với Thị trưởng, các cơ quan, doanh nghiệp thành phố Monterey Park - California. Tại đây, Đoàn đại biểu TP Hà Nội được ngài Thị trưởng giới thiệu, thành phố Monterey Park là thành phố thân thiện, được người dân, lãnh đạo thành phố tạo dựng và trở thành một trong 3 thành phố đáng sống nhất của  nước Mỹ.

Thành phố có nền kinh tế, văn hoá rất đa dạng, được quy hoạch đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội; nhiều công viên, trường học, bệnh viện, sân vận động, nhà hàng, khu thương mại và rất nhiều công trình phục vụ dân sinh. Đặc biệt, công tác phòng cháy chữa cháy được đảm bảo, do ý thức giữ gìn, phòng chống và phản ứng hiệu quả trong từng người dân...

Đáng lưu ý, thành phố đã ban hành nhiều chính sách thân thiện như chính sách về dân số, thu hút người châu Âu và châu Á, thu hút vốn đầu tư của người dân nhập cư, cùng với chính sách đa dạng dân tộc của Mỹ đã tạo cho nơi đây, từ thành phố tạm trú trở thành thành phố đáng sống nhất của nước Mỹ.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội hội đàm với lãnh đạo thành phố Monterey Park

Đoàn công tác thành phố Hà Nội hội đàm với lãnh đạo thành phố Monterey Park

Tại buổi làm việc, các đại biểu trong Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, có nhiều trao đổi kỹ về kinh nghiệm trong quy hoạch xây dựng; việc giữ gìn văn hóa truyền thống; giáo dục truyền thông về kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy…

Ngoài ra, hai bên cũng đã trao đổi về hoạt động của Hội đồng; công tác tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, tạo ra nền hành chính hoạt động thân thiện, hiệu quả; thông tin về cơ hội đầu tư của cả hai bên trong thời gian tới…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ tình cảm, ấn tượng về thành tựu của thành phố Monterey Park đạt được, trong đó tạo dựng nên lại do phần lớn người châu Á.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc  cũng cảm ơn sự đón tiếp của ngài Thị trưởng, cùng các cộng sự đã dành cho Đoàn. Ngài Thị trưởng thành phố Monterey Park cũng mong muốn, sớm được sang thăm và làm việc với thành phố Hà Nội để thắt chặt hơn nữa hoạt động hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Sau 7 ngày thăm và làm việc tại nước Mỹ, Đoàn đại biểu Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp. Chuyến thăm và làm việc đã quảng bá, giới thiệu về Thủ đô Hà Nội với những tiềm năng thu hút đầu tư; thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các nước.

Các thành viên trong Đoàn cũng đã nắm bắt thêm nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong công tác quy hoạch, bảo tồn di sản, phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội… của các thành phố đã đến, từ đó học tập, vận dụng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội trong thời gian tới.

Kết thúc chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, Đoàn sẽ sang thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày từ 7 đến 9-4.

Tin cùng chuyên mục