Nghiên cứu mở đường bay thẳng Hà Nội - Wellington

  • 10/11/2015 16:42
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài

ANTĐ - Nhận lời mời của bà Celia Wade-Brown - Thị trưởng thành phố Wellington, New Zealand, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP dẫn đầu sang thăm chính thức Thủ đô Wellington từ ngày 8 đến ngày 11-11-2015.

Ngày 9-11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã hội đàm với bà Celia Wade-Brown - Thị trưởng thành phố Wellington. Tại cuộc hội đàm, hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận về việc tăng cường, phát triển và mở rộng hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Bà Celia Wade-Brown đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và bày tỏ mong muốn chuyến thăm lần này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và chu đáo của chính quyền thành phố đã dành cho Đoàn và nhấn mạnh Hà Nội luôn coi trọng việc duy trì và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với thành phố Wellington.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Thị trưởng Wellington Celia Wade Brown đã ký kết Biên bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố. Biên bản ghi nhớ đã thống nhất xúc tiến và đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu và trao đổi văn hóa. Theo đó, nhiều chương trình, hoạt động sẽ được hai bên phối hợp triển khai trong thời gian tới, bao gồm: Thúc đẩy trao đổi thông tin, hoạt động của mạng lưới kinh tế và những diễn đàn chung của hai thành phố; Tổ chức “Những ngày văn hóa” tại các địa phương, khuyến khích giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật; Chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, và kỹ năng thích ứng biến đổi khí hậu; Xây dựng và triển khai chương trình giao lưu hợp tác, khóa đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của thành phố Hà Nội.
Hai bên cùng trao đổi về việc mở rộng hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Hai bên cùng trao đổi về việc mở rộng hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Lãnh đạo 2 thành phố thống nhất sẽ cùng đề xuất Chính phủ hai nước Việt Nam và New Zealand nghiên cứu để mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Wellington trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 10-11, Đoàn công tác thành phố Hà Nội  đã có buổi hội kiến với ông David Carter, Chủ tịch Nghị viện New Zealand. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo mong muốn trên cương vị của mình, Ngài Chủ tịch Nghị viện New Zealand tiếp tục ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa 2 thành phố Hà Nội - Wellington nói riêng cũng như tăng cường hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - New Zealand nói chung.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch UBND TP khẳng định, quan điểm của Hà Nội là tập trung phát huy mọi nguồn lực cho phát triển bền vững, đồng thời coi trọng duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các Thủ đô, thành phố trên thế giới. Trong đó, Hà Nội đặc biệt đánh giá cao và coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của New Zealand, ưu tiên phát triển hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của New Zealand như giáo dục, kinh tế - thương mại, quy hoạch đô thị, văn hóa – du lịch. Bên cạnh các lĩnh vực ưu tiên đó, Hà Nội luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp của New Zealand tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực thông tin truyền thông, năng lượng tái sinh, các dự án xử lý rác thải, môi trường trên địa bàn thành phố.

Ngài David Carter đánh giá cao việc ký biên bản ghi nhớ giữa hai thành phố Hà Nội - Wellington và coi đây là dấu ấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa 2 Thủ đô của hai nước. Chủ tịch Nghị viện New Zealand cam kết sẽ luôn ủng hộ và nỗ lực góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - New Zealand, trong đó vấn đề ưu tiên hàng đầu là giáo dục - đào tạo và đầu tư thương mại. 

Tin cùng chuyên mục