Hà Nội: Thần tốc bao phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm nhất có thể

  • 09/09/2021 07:52
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, chỉ cần có đủ vaccine Covid-19 được phân bổ về, thành phố sẽ mở thêm các điểm tiêm, bố trí tiêm cả buổi tối để người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất.

* Chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine, bảo đảm công suất 200.000 mũi tiêm/ngày

Hà Nội: Thần tốc bao phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm nhất có thể ảnh 1

Hà Nội đã triển khai tiêm được 2.405.585 mũi vaccine Covid-19, tương đương với 35% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng

Tiêm chủng: Tăng tốc

Dữ liệu từ Cổng Thông tin Tiêm chủng quốc gia sáng 8-9 cho thấy, trong ngày 7-9, có đến hơn 920.000 mũi vaccine Covid-19 được tiêm, nâng tổng số vaccine được tiêm ở nước ta lên hơn 24,1 triệu liều. Trong số này, hơn 3,5 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Riêng tại Hà Nội, có gần 270.000 mũi vaccine Covid-19 được ngành Y tế Thủ đô tiêm trong ngày 7-9, gấp 2,6 lần số vaccine được tiêm vừa lập kỷ lục ngày trước đó. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, từ 5 đến 7-9, Hà Nội liên tục tăng tốc độ tiêm chủng. Cụ thể, ngày 5-9, ngành Y tế Hà Nội thực hiện tiêm 96.082 mũi, ngày 6-9 tiêm hơn 103.000 mũi và ngày 7-9 là hơn 268.000 mũi. Tính đến ngày 7-9, các đơn vị tại Hà Nội đã được Bộ Y tế cấp hơn 4,31 triệu liều vaccine (chiếm 15% tổng số vaccine trên cả nước). Đã có hơn 3,54 triệu liều vaccine trong số này được tiêm, tỷ lệ sử dụng đạt hơn 82%. Số vaccine này được tính là cấp cho ngành Y tế Hà Nội và các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn Thủ đô.

Còn tính riêng ngành Y tế Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế, thành phố đã được phân bổ 3,3 triệu liều vaccine, thực nhận về kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội là 3,1 triệu liều. Dự kiến đến ngày 9-9, thành phố sẽ hoàn thành 100% lượng vaccine đã được Bộ Y tế phân bổ. Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, sáng 8-9, đã có thêm 2 triệu liều vaccine Covid-19 nữa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội. Với lượng vaccine này đủ để thành phố hoàn thành chỉ tiêu tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

Tiến độ: Cần thêm nguồn vaccine Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội phải hoàn thành tiêm phủ mũi 1 vaccine Covid-19 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước ngày 15-9. Vậy, liệu Hà Nội có hoàn thành được tiến độ tiêm chủng này? Kế hoạch tổ chức tiêm chủng ra sao?

Trao đổi về nội dung này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, công suất tiêm của Hà Nội có thể tiêm 200.000 mũi/ngày, nhưng hiện mới chỉ triển khai ngày cao điểm nhất đạt được 150.000 mũi/ngày. Nguyên nhân vì phụ thuộc lượng vaccine được phân bổ còn hạn chế. Hà Nội vừa đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo Nghị quyết số 21 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-9 trên cơ sở số vaccine được phân, giao từ Bộ Y tế. Để đạt được tiến độ này, thành phố đang tiếp tục đề nghị Bộ Y tế phân bổ vaccine.

Về kế hoạch tổ chức tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngay khi có vaccine phân bổ về, các quận, huyện, thị xã phải tổ chức tiêm nhanh nhất, không giới hạn số lượng người đến tiêm chủng tại các điểm tiêm. Đồng thời, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học... Thành phố cũng sẽ yêu cầu kéo dài thời gian tiêm chủng trong ngày, tiêm cả vào buổi tối để nhiều người được tiếp cận vaccine sớm nhất, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn tiêm chủng. Mặt khác, để sàng lọc, xét nghiệm tất cả người dân để phát hiện các F0 trong cộng đồng, trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, riêng trong ngày 6-9, ngành Y tế thành phố đã triển khai tiêm 103.198 mũi vaccine. Đây là số lượng tiêm trong một ngày cao nhất kể từ khi thành phố bắt đầu tổ chức tiêm vaccine Covid-19. Đến nay, ngành Y tế Thủ đô đã triển khai tiêm được 2.405.585 mũi (gồm 2.157.559 mũi 1; 248.026 mũi 2), tương đương với 35% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng. Qua thống kê, Hà Nội có hơn 5,7 triệu người dân trên 18 tuổi. Do đó, ngoài việc đẩy nhanh tốc độ tiêm thì quan trọng nhất là phải có thêm nguồn vaccine.

Bao phủ: Rà soát, bổ sung thêm đối tượng ưu tiên

Về các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố đang rà soát các đối tượng ưu tiên, cân đối các loại vaccine, tránh tình trạng tiêm mũi 1 xong lại không còn vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân. Đơn cử, với vaccine Pfizer hay Moderna, khi được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế giữ lại số lượng vaccine tương ứng để tiêm mũi 2 cho người dân. Cùng đó, thành phố triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng.

Trong đợt tiêm vaccine này, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bổ sung thêm các đối tượng tiêm chủng bao gồm người mắc bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Riêng với nhóm phụ nữ mang thai, sau khi được giải thích nguy cơ, lợi ích, nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Thông tin thêm về nội dung này, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, trong thời gian gần đây, tại nhiều phường, xã, người cao tuổi đã được tiêm chủng thuận lợi, an toàn. Tuy nhiên, với văn bản mới nhất, số người được tiêm vaccine thuộc nhóm này dự kiến sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Khi vaccine về nhiều hơn, số lượng bao phủ vaccine sẽ tăng lên, người dân nên chủ động đăng ký tiêm chủng để phòng bệnh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất

Hà Nội: Thần tốc bao phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm nhất có thể ảnh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15-9, thành phố đạt tỷ lệ đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng cao. Hiện Hà Nội đã chủ động chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine, bảo đảm công suất 200.000 mũi tiêm/ngày. Về đối tượng tiêm vaccine, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tiếp tục ưu tiên cho tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định cần tiêm mũi 2 để bảo đảm hiệu quả của vaccine, người nước ngoài sống và làm việc trên địa bàn...

Với phương châm “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố từ nay đến ngày 15-9. Đồng thời, chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý IV-2021, khi lượng lớn vaccine có thể được phân bổ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà: Tổ chức tiêm nhanh nhất, không giới hạn số lượng người

Hà Nội: Thần tốc bao phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm nhất có thể ảnh 3

“Ngay khi có vaccine phân bổ về, các quận, huyện, thị xã phải tổ chức tiêm nhanh nhất, không giới hạn số lượng người đến tiêm chủng tại các điểm tiêm. Đồng thời, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học... Thành phố cũng sẽ yêu cầu kéo dài thời gian tiêm chủng trong ngày, tiêm cả vào buổi tối để nhiều người được tiếp cận vaccine sớm nhất, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn tiêm chủng. Mặt khác, để sàng lọc, xét nghiệm tất cả người dân để phát hiện các F0 trong cộng đồng, trước khi tiêm, tất cả các trường hợp phải test nhanh Covid-19”.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn: Người dân nên chủ động đăng ký tiêm chủng để phòng bệnh

Hà Nội: Thần tốc bao phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm nhất có thể ảnh 4

“Trong thời gian gần đây, tại nhiều phường, xã, người cao tuổi đã được tiêm chủng thuận lợi, an toàn. Tuy nhiên, với văn bản mới nhất, số người được tiêm vaccine thuộc nhóm này dự kiến sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. Khi vaccine về nhiều hơn, số lượng bao phủ vaccine sẽ tăng lên, người dân nên chủ động đăng ký tiêm chủng để phòng bệnh”.

Tin cùng chuyên mục