Hà Nội: Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm với 7 trường hợp vi phạm phòng cháy

  • 28/07/2020 09:48
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - CATP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự đối với một số trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy.  

Số liệu mới nhất từ cơ quan chức năng cho biết, tính đến 30/6/2020, tại Hà Nội, trong tổng số 79 công trình chung cư thương mại có vi phạm phòng cháy chữa cháy chậm khắc phục, đã có 59 công trình khắc phục xong và được nghiệm thu về PCCC.

Ngoài ra, có 1 công trình đã dừng thi công, còn 19 công trình tồn tại vi phạm quy định về PCCC (trong đó, có 11/19 công trình có khả năng khắc phục; 08/19 công trình khó có khả năng khắc phục, phải bảo cảo các bộ, ngành Trung ương cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp thay thế).

Đối với các công trình còn tồn tại trên, CATP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khắc phục các nội dung còn tồn tại, vi phạm.

Riêng đối với 08/19 công trình khó có khả năng khắc phục, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội (trước đây) đã có văn bản gửi Cục C07 - Bộ Công an cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế các tồn tại vi phạm quy định về PCCC đối với một số công trình mà chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng luận chứng chứng các giải pháp, biện pháp đề nghị Cục C07 để trình thẩm, duyệt thiết kế về PC&CC theo quy định.    

CATP Hà Nội cũng đã tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành 02 văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an đề xuất cho phép áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế với các công trình dạng này.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tội phạm với 7 trường hợp vi phạm phòng cháy

Với một số chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không khắc phục, CATP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự đối với 7 trường hợp gồm: tòa nhà CT4 tại khu đô thị mới Văn Khê, Hà Đông thuộc Công ty CP Sông Đà 1; chung cư CT5AB, tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông thuộc Công ty CP Hà Châu OSC;

Khu nhà chung cư CT6 - Văn Khê tại phường La Khê, Hà Đông thuộc Công ty CP Hà Châu OSC; Chung cư CT1 Usilk City tại La Khê, Hà Đông thuộc Công ty CP Sông Đà Thăng Long; CT3A tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm thuộc Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 68; tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng tại Phúc La, Hà Đông thuộc Công ty CP Thương mại Hà Tây; nhà ở nhiều hộ gia đình tại số 76 Cự Lộc, phường Thượng Đình, Thanh Xuân - ông Hà Hùng Kim.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, do chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và các quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra - CATP Hà Nội đã ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải, quyết nguồn tin về tội phạm đối với 7 trường hợp nói trên.

Trong thời gian tới, các sở, ban ngành và chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc chủ đầu tư của các công trình vi phạm khắc phục các nội dung còn tồn tại vi phạm; tiếp tục bám sát, theo dõi việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các chủ đầu tư công trình cố tình chây ỳ, không khắc phục.

Cần tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư của 08/19 công trình khó có khả năng khắc phục và một số hộ dân không đồng thuận cho chủ đầu tư khắc phục lập hồ sơ, luận chứng đề nghị Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an và Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường - Bộ Xây dựng cho phép áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế.

Thành phố sẽ tiếp tục có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng, Bộ Công an cho phép áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế đối với công trình khó có khả năng khắc phục nói trên.

Thành phố cũng sẽ đề xuất tổ chức cuộc họp với Bộ Xây dựng, Bộ Công an và chủ đầu tư của 08/19 công trình và một số hộ dân không đồng thuận để thống nhất áp dụng các biện pháp, giải pháp khắc phục thay thế, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC.

Tin cùng chuyên mục