Hà Nội sẽ tổ chức thi lớp 10 chuyên như thế nào?

  • 20/02/2021 12:57
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội dự kiến tổ chức thi lớp 10 chuyên năm 2021 từ ngày 29-31/5. Đáng lưu ý, điểm mới năm nay là học sinh dự tuyển lớp 10 phải thi 4 môn chung toàn thành phố nhưng riêng với học sinh chỉ có nguyện vọng vào lớp chuyên thì chỉ cần thi 3 môn chung.
Hà Nội sẽ tổ chức thi lớp 10 chuyên như thế nào? ảnh 1

Hà Nội dự kiến tổ chức thi các môn chuyên lớp 10 năm 2021 vào 30-31/5

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 chuyên các trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây năm học 2021-2022 vừa được UBND thành phố Hà Nội công bố.

Theo đó, điểm mới là học sinh nếu chỉ thi chuyên mà không có nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên thì cần thi 3 môn chung bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ mà không phải thi môn thứ tư.

Điều kiện dự tuyển vào lớp 10 chuyên

Học sinh hoặc cha mẹ phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường THPT Chu Văn An.

Đăng ký nguyện vọng chuyên:

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường (THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây).

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Những học sinh dự thi hệ chuyên sẽ thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi vào lớp 10 THPT công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 chuyên: (gồm 2 vòng)

Vòng 1, tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ.

Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.

Lịch thi vào các trường chuyên dự kiến bắt đầu từ 29 đến 31/5, trong đó các môn chuyên được tổ chức vào chiều 30 và sáng 31/5.

Tin cùng chuyên mục