Hà Nội: Sẽ "cấm cửa" chủ đầu tư vi phạm về phòng cháy chữa cháy

  • 05/07/2017 13:53
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trong phiên chất vấn tại HĐND Thành phố Hà Nội sáng 5-7, nhiều vấn đề “nóng” đã được đặt ra, trong đó có một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đô thị, đặc biệt là vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các công trình xây dựng.

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Bích Thủy (quận Cầu Giấy) đặt câu hỏi, thời gian qua cơ quan chức năng đã công khai 79 công trình xây dựng không đảm bảo an toàn về PCCC. Vậy đến thời điểm hiện tại việc xử lý đối với các công trình này như thế nào, có bao nhiêu dự án đã khắc phục xong hệ thống PCCC?

Cũng liên quan đến nội dung này, ĐB Duy Hoàng Dương (huyện Hoài Đức) chất vấn “qua 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan PCCC đã cấp bao nhiêu Giấy chứng nhận, kiểm tra được bao nhiêu cơ sở về công tác PCCC”?

Giải trình về vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 447 vụ hỏa hoạn, giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm 2016 nhưng tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trả lời chất vấn

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trả lời chất vấn

Đối với 79 công trình vi phạm về PCCC, hiện đã có 6 công trình khắc phục xong. UBND Thành phố đã ra Thông báo về việc xử lý các công trình này.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sửu, trách nhiệm chính trong việc hoàn thiện hệ thống PCCC thuộc về chủ đầu tư. Tuy vậy, thời gian qua, Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp: Giám sát việc cấp phép PCCC, giao Sở Cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra, phối hợp với chủ đầu tư trong việc lắp đặt hệ thống PCCC.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng giao các ban, ngành liên quan tích cực tuyên truyền mạnh để người dân khi mua nhà không nên chỉ quan tâm căn hộ của mình mà cần phải xem xét về các hạng mục liên quan đến PCCC trong tòa nhà nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

"Đối với những công trình đang thi công, hoàn thiện nếu vi phạm PCCC, UBND Thành phố sẽ kiên quyết không cấp điện không cấp nước ngay trong khi đang thi công và khi đưa vào vận hành. Nếu giám đốc xí nghiệp nước, công ty điện nào cấp nước, diện cho dự án này sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố và pháp luật" - Ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh.

Ngoài ra, những chủ đầu tư nào đang làm các dự án nhà thương mại, nhà chung cư không đảm bảo về PCCC và không có biện pháp khắc phục, sau này Thành phố cũng không cho chủ đầu tư tiếp tục đầu tư các công trình khác trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch cũng không giới thiệu quy hoạch, Sở Kế hoạch-Đầu tư không trình Thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cấp phép chủ trương đầu tư đối với chủ đầu tư có một trong các công trình thuộc danh sách 79 công trình vi phạm về PCCC.

Ông Nguyễn Văn Sửu  còn khẳng định, "Thành phố giao quận huyện, xã phường, PCCC lập biên bản vi phạm về PCCC. Nếu chủ đầu tư tái phạm, cố tình trây ỳ, chúng tôi chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý hình sự".

Tin cùng chuyên mục