Hà Nội: Phụ huynh chờ đợi lịch và hướng dẫn ôn thi lớp 10

  • 01/03/2020 06:24
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc học sinh nghỉ học hơn 1 tháng nay khiến các bậc phụ huynh đứng ngồi không yên với lịch tuyển sinh cũng như hướng dẫn ôn tập cho kỳ thi lớp 10.
Kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội hàng năm luôn là sự kiện được người dân quan tâm bởi tính cạnh tranh cao

Kỳ tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội hàng năm luôn là sự kiện được người dân quan tâm bởi tính cạnh tranh cao

Điều chỉnh thời gian thi để không ảnh hưởng quyền lợi học sinh

Năm học 2019 - 2020, dự kiến toàn thành phố Hà Nội có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở (tăng 6.685 học sinh so với năm học 2018 - 2019). Cũng theo dự kiến, 62% số học sinh này sẽ được tuyển vào trường THPT công lập, 2,6% được tuyển vào trường THPT công lập tự chủ, 20% được tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% được tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 7,9% số học sinh tham gia học nghề.

Điều khiến phụ huynh học sinh lo lắng là, theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, thời gian tổ chức kỳ thi là ngày 1 và 2-6-2020. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, đây chỉ là lịch dự kiến và được xây dựng căn cứ theo Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020.

Lịch này giúp cho các nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn Hà Nội nắm được các mốc thời điểm triển khai các quy trình của kỳ thi tuyển sinh để chủ động chuẩn bị. Vì vậy học sinh không nên quá lo lắng. Với những thay đổi về khung kế hoạch thời gian năm học vừa được Bộ GD-ĐT công bố, cộng với thời gian nghỉ học cụ thể tùy theo diễn biến dịch bệnh thì thời gian thi cụ thể sẽ được điều chỉnh cho phù hợp và bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Căn cứ vào thời điểm kết thúc năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 theo nguyên tắc tịnh tiến, bảo đảm cho học sinh có khoảng cách học tập, ôn luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Tôi xin khẳng định là, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chỉ được tổ chức sau khi học sinh đã học đầy đủ và hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định, đồng thời được tính toán vào thời điểm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các em.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT  Hà Nội

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Căn cứ vào thời điểm kết thúc năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 theo nguyên tắc tịnh tiến, bảo đảm cho học sinh có khoảng cách học tập, ôn luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Tôi xin khẳng định là, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chỉ được tổ chức sau khi học sinh đã học đầy đủ và hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định, đồng thời được tính toán vào thời điểm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các em”.

Sẽ có hướng dẫn ôn tập sau khi đi học trở lại

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay của Hà Nội vẫn được tổ chức chung toàn thành phố với 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư, được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố chọn bài thi môn thứ tư vào tháng 3 tới.

Hai môn Ngữ văn và Toán thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút (điểm thi tính hệ số 2); môn Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm; môn thi thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm. Cả hai môn này đều làm bài trong 60 phút.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Hà Nội: Phụ huynh chờ đợi lịch và hướng dẫn ôn thi lớp 10

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 chuyên trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An và Trung học phổ thông Sơn Tây, thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1: sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1. Kết quả, điểm xét tuyển bằng tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Với các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập, sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển. Theo đó, hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định chọn 1 trong 2 phương án tuyển sinh. Phương án 1 là xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020 - 2021. Phương án 2 là xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và trung học phổ thông ngoài công lập được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Về hướng dẫn cụ thể cho việc ôn thi lớp 10 năm nay, ông Phạm Quốc Toản cho biết, ngay khi học sinh chính thức quay trở lại trường học, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn cụ thể về công tác dạy học, ôn tập cho các nhà trường và phù hợp với từng cấp học. Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các nhà trường bảo đảm nội dung dạy học đầy đủ theo quy định của Bộ GD-ĐT, không cắt xén chương trình. 

Riêng về hướng dẫn cụ thể cho việc ôn thi lớp 10 năm nay, ông Phạm Quốc Toản cho biết, ngay khi học sinh chính thức quay trở lại trường học, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn cụ thể về công tác dạy học, ôn tập cho các nhà trường và phù hợp với từng cấp học. Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các nhà trường bảo đảm nội dung dạy học đầy đủ theo quy định của Bộ GD-ĐT, không cắt xén chương trình. 

Bên cạnh đó, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết,  Sở GD-ÐT Hà Nội đã chính thức triển khai ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 8, lớp 9. Đây là một kênh ôn tập hết sức hiệu quả đặc biệt phù hợp với học sinh cuối cấp THCS trong điều kiện không thể đến trường vì dịch Covid. Giáo viên các trường THCS thực hiện hướng dẫn học sinh ôn tập trực tuyến, nhằm hỗ trợ học sinh khối 8, 9 năm học 2019 - 2020 ôn tập hiệu quả các môn học.

Hệ thống học tập trực tuyến này được triển khai đến tất cả các trường THCS trên toàn thành phố, sau khi đã thử nghiệm tại 15 trường THCS, cho phép học sinh khối 8, 9 có thể tham gia ôn luyện. Các em học sinh ôn tập kiến thức bằng hình thức trắc nghiệm khách quan trên hệ thống Hanoi Study bằng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối internet. Ngân hàng câu hỏi ôn tập trực tuyến gồm 7 môn học dành cho khối lớp 8 và lớp 9 (Lịch sử, Ðịa lý, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh). Mỗi môn bao gồm các bài ôn tập kiến thức học kỳ 1, học kỳ 2 và phần ôn tập chung. 

Tin cùng chuyên mục