Hà Nội: Nỗ lực cải thiện tình trạng ô nhiễm hồ

  • 08/11/2016 21:51
  • 0 bình luận
  • Minh Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Với nỗ lực cải thiện chất lượng toàn bộ các hồ nước của Thủ đô, thoát khỏi tình trạng ô nhiễm, sau bước đầu thành công trong việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C được đặt hàng độc quyền từ CHLB Đức, đến nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiếp tục triển khai sử dụng chế phẩm trên để xử lý tình trạng các hồ bị ô nhiễm hồ trên địa bàn Thủ đô.

Những năm gần đây, hồ Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bị ô nhiễm nặng. Có thời điểm mặt hồ từng xuất hiện hàng loạt cá chết, bốc mùi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân sống quanh hồ cũng như gây mất mỹ quan của Thủ đô.

Theo những người dân sống quanh vùng nguyên nhân ô nhiễm là do dưới đáy hồ có nhiều bùn, người dân xả thải ra hồ, đặc biệt những ngày lễ tết, người dân thường ra hồ phóng sinh, đổ bát hương xuống hồ...

Ông Trương Mạnh Hùng, một người dân sống quanh khu vực hồ Thiền Quang cho hay, có thời điểm chẳng dám đi tập thể dục vì nước hồ bốc mùi, không khí ô nhiễm.

Nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sử dụng chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm ở hồ Thiền Quang

Nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sử dụng chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm ở hồ Thiền Quang

Trước tình trạng này, sau một thời gian lấy mẫu nước xét nghiệm, phân tích, chiều 8-11, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã sử dụng chế phẩm Redoxy-3C công nghệ Đức để xử lý ô nhiễm cho hồ Thiền Quang.

Ông Bùi Ngọc Uyên - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý các nhà máy xử lý nước thải, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, sau khi triển khai sản phẩm Redoxy-3C thành công tại một số hồ, UBND TP đã cho triển khai rộng các hồ trên địa bàn. Dự kiến, trong quý IV năm 2016, Công ty sẽ xử lý khoảng 70 hồ, ưu tiên cho các hồ nội thành. “Trong quý 4 năm 2016, chúng tôi xử lý hồ nội thành trước, tiêu chí là ưu tiên xử lý hồ ô nhiễm cao trước, bởi những hồ này thường nằm rải rác trong các khu dân cư. Đến quý I năm 2017, chúng tôi tiến hành xử lý các hồ ngoại thành”, ông Bùi Ngọc Uyên cho biết.

Cũng theo ông Bùi Ngọc Uyên, vì vẫn đang trong quá trình triển khai rộng nên hiện nay các nhà chuyên môn đang định lượng khoảng 20g/1m3 hồ. Tuy nhiên, thời gian tới, tuỳ tình hình thực tế, các chuyên gia sẽ điều chỉnh mức lượng chế phẩm dựa trên chất lượng và độ ô nhiễm của các hồ.

Khoảng 20 ngày sau khi sử dụng chế phẩm, chuyên gia sẽ đánh giá chất lượng công tác xử lý. Về lâu dài, sau khi đánh giá chất lượng hồ trong vòng 6-9 tháng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ phối hợp các cơ quan chức năng để thẩm định mức độ tái ô nhiễm để xét nghiệm và đưa ra giải pháp xử lý tiếp theo. Trước mắt, để chuẩn bị cho kế hoạch xử lý trong quý IV năm 2016, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã nhập đủ số lượng chế phẩm cho đến năm 2017. 

Tin cùng chuyên mục