Hà Nội: Một người đàn ông say nắng nằm vật bên đường được Công an đưa đi cấp cứu

  • 04/07/2018 15:10
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khoảng 10h sáng nay, 4-7, người dân phường Định Công (quận Thanh Xuân, Hà Nội) phát hiện một người đàn ông trung niên bị say nắng, nằm vật bên vệ đường nên đã báo Công an đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Bệnh nhân vẫn đang được cấp cứu tích cực tại BV Bạch Mai

Bệnh nhân vẫn đang được cấp cứu tích cực tại BV Bạch Mai

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nói trên được công an phường Định Công đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không rõ thân nhân, thân nhiệt lên đến 41 độ C. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng.  

TS.BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng cấp cứu tổng hợp, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 1 tiếng tích cực cấp cứu, hạ nhiệt, hiện thân nhiệt bệnh nhân đã xuống 38,5 độ nhưng vẫn đang hôn mê. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi để đánh giá tình trạng của bệnh nhân, song với kết quả chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân này ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, tim…

Được biết, hiện cơ quan Công an đang xác định thân nhân của bệnh nhân nói trên. Theo bác sĩ Tuấn, trong mùa nắng nóng, tình trạng bệnh nhân nhập viện không có thân nhân dễ xảy ra do say nắng, sốc nhiệt, nạn nhân ngã ra đường được người dân, người đi đường đưa vào bệnh viện. Vì thế, việc sơ cứu ban đầu là vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả điều trị, di chứng mà bệnh nhân phải chịu. 

TS Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo, ngay khi thấy một người nghi ngờ sốc nhiệt, say nắng với các biểu hiện mặt đỏ bừng, da nóng, khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, đỏ mặt, nôn mửa… ưu tiên đầu tiên là sơ cứu hạ thân nhiệt cho người bệnh. Lúc này, đừng cố cho người bệnh uống thuốc hạ sốt vì không có giá trị. Việc cần làm đầu tiên là nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới khu vực râm mát, dùng các biện pháp chườm mát vào vùng cổ, nách, bẹn, lau người toàn thân bằng nước mát để nhanh chóng hạ thân nhiệt của bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục