Hà Nội mở rộng mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc

  • 20/12/2018 15:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 20-12, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ban thư ký Diễn đàn Bác Ngao, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cùng chủ trì tổ chức Diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. 

Hà Nội mở rộng mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tham luận tại diễn đàn

Hỗ trợ tối đa thủ tục thông quan

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội hiện có 425 dự án FDI của các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 517 triệu USD.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Hà Nội với Trung Quốc cả năm 2017 và 11 tháng đầu năm 2018 đạt 16,5 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Trung Quốc đạt 3 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Trung Quốc đạt 13,5 tỷ USD. Khách du lịch Trung Quốc là thị trường đứng vị trí thứ nhất trong số các thị trường khách trọng điểm đến Hà Nội và liên tục tăng trong các năm vừa qua. 

Nằm trong quy hoạch “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia các Hội nghị hợp tác kinh tế được tổ chức tại các địa phương của hai nước và đã ký kết các biên bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Dù vậy, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của hai bên.

Trong thời gian tới, Thành phố Hà Nội sẽ tập trung rà soát các mặt hàng, sản phẩm chủ lực đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng được yêu cầu của thị trường Trung Quốc, đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, phối hợp chặt chẽ với hải quan của Việt Nam - Trung Quốc để hỗ trợ tối đa thủ tục thông quan, giúp doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh giao thương hàng hóa...

Với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”, Chủ tịch UBND TP mong muốn các doanh nghiệp của Trung Quốc nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực mà các bạn đang có thế mạnh như: cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, logistics, tài chính - ngân hàng, du lịch…

"Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, kinh doanh hiệu quả, lâu dài, ổn định, cùng có lợi", Chủ tịch UBND TP nói.

Hợp tác thực chất, cùng có lợi

Để triển khai có hiệu quả sáng kiến của Trung Quốc: “Một vành đai, một con đường” và “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, thúc đẩy hơn nữa hợp tác thực chất cùng có lợi, tiếp tục phát huy hiệu quả mối quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” Việt Nam - Trung Quốc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ không ngừng mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác đối ngoại thông qua những biên bản ghi nhớ, chương trình, dự án hợp tác cụ thể, có ý nghĩa thiết thực để phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng đó, sẽ tăng cường cải cách hành chính, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại - du lịch; công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, y tế, giáo dục...

Đáng chú ý, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các địa phương sẽ cùng đề nghị Chính phủ hai nước quan tâm sớm triển khai và đưa vào vận hành các tuyến vận tải liên quan đến toàn tuyến của hành lang kinh tế, đặc biệt là đường sắt nhằm nâng cao năng lực vận tải trao đổi hàng hoá; đẩy nhanh việc xây dựng hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng...

"Diễn đàn đã bắc những nhịp cầu vững chắc để doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc, doanh nghiệp thuộc các khu vực, tổ chức thành viên Diễn đàn Bác Ngao tiếp cận và kết nối lẫn nhau, tìm kiếm và triển khai các cơ hội hợp tác hiệu quả - ", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục