Hà Nội lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh chủ chốt

  • 01/07/2013 06:56
  • 0 bình luận
  • Chính Trung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Nội dung đáng chú ý tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XIV là việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND TP bầu và phê chuẩn. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP xung quanh vấn đề này.


- PV: HĐND TP Hà Nội lần đầu tiên lấy phiếu tín nhiệm, công tác chuẩn bị hiện giờ đến đâu rồi, thưa ông?

- Ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Công tác chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XIV là nghiêm túc, đúng luật và chu đáo. Tại kỳ họp lần này, sẽ có 18 chức danh do HĐND TP bầu và phê chuẩn thuộc diện được đưa ra lấy phiếu tín nhiệm, trong đó, có các thành viên UBND TP, Chủ tịch HĐND TP, Phó Chủ tịch HĐND TP, trưởng các Ban HĐND TP... Hiện nay, các vị thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm đã có báo cáo tự kiểm điểm gửi các ĐB HĐND TP để nghiên cứu, đánh giá. - Quy trình lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện ra sao, thưa ông?

- Sau khi có danh sách chính thức các vị được lấy phiếu tín nhiệm, HĐND TP sẽ thảo luận, trao đổi tại tổ về các chức danh đó trước khi tiến hành bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm tại hội trường. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được HĐND TP xác nhận bằng một nghị quyết. Kết quả này cũng sẽ được công bố công khai để cử tri và nhân dân biết.- HĐND TP cũng sẽ phân ra 3 loại phiếu (tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp) như Quốc hội, thưa ông?

- Đúng vậy. HĐND TP Hà Nội sẽ làm đúng theo hướng dẫn chi tiết của cấp có thẩm quyền, kể cả mẫu phiếu. Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm như thế nào thì Hà Nội cũng làm như vậy.- Giả sử chức danh nào đó có số phiếu tín nhiệm thấp trên 50% tổng số ĐB HĐND TP thì sẽ xử lý như thế nào?

- Tất cả các trường hợp này đều phải làm đúng theo quy định đã có. Nếu 2 năm liên tục tín nhiệm thấp, sẽ phải chuyển sang bỏ phiếu tín nhiệm.- Ông có thể dự báo về kết quả lấy phiếu?

- Việc này không thể dự báo trước được. Kết quả như thế nào là do từng ĐB HĐND TP đánh giá. Tôi tin là với lượng thông tin rõ ràng, rành mạch về hoạt động của từng chức danh đưa ra lấy phiếu tín nhiệm, với trách nhiệm của mình và sự gửi gắm từ cử tri, các vị ĐB HĐND TP sẽ đánh giá công tâm, khách quan.- Kết quả lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội vừa qua đã phản ánh đúng thực tế đời sống kinh tế - xã hội đất nước, ông có nghĩ Hà Nội cũng như vậy?

- Chúng ta cứ chờ xem. Bây giờ chưa thể nói trước được. Tất nhiên, các vị ĐB HĐND TP luôn lắng nghe ý kiến cử tri, nên chắc chắn lá phiếu tín nhiệm cũng sẽ phản ánh khách quan thực tế hiện nay.- Dù chưa tới mức chuyển sang bỏ phiếu tín nhiệm nhưng nếu chức danh nào đó có nhiều phiếu tín nhiệm thấp thì cũng có thể coi là lời cảnh tỉnh?

- Đúng vậy. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp mỗi vị lãnh đạo tự đánh giá lại mình một cách nghiêm túc. Tôi nhớ có câu nói  rất hay là “hãy nhìn mình bằng con mắt của người khác, hãy nghe mình bằng cái tai của người khác, mới có thể hiểu đúng mình”. Kết quả này cũng đưa tới cho cử tri và các cơ quan Nhà nước một cái nhìn khách quan về cán bộ. Tập thể đánh giá về cơ bản thường chính xác. Ngoài ra, tổ chức và cử tri sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi sau khi có kết quả lấy phiếu.- Vừa là người được lấy phiếu tín nhiệm, lại cũng là người sẽ đánh giá các chức danh khác, tâm lý của ông như thế nào?

- Tôi hoàn toàn nhẹ nhàng, thoải mái. Mỗi “vai” đều có sự gai góc riêng của nó. Mình nên để nhân dân đánh giá một cách khách quan. Nếu nhân dân thấy vị trí nào đó không còn đủ độ tin cậy nữa, thể hiện bằng số phiếu tín nhiệm rất thấp thì nên rút lui. Đó là điều bình thường. Khi mình đã cố gắng làm việc hết sức rồi thì không có gì phải băn khoăn cả.

Tin cùng chuyên mục