Hà Nội: Lãnh đạo sở ngành, quận huyện chia sẻ về kinh nghiệm thành công vượt khó trong Covid-19

  • 28/12/2020 14:56
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Bên lề Hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay 28-12, lãnh đạo các sở ngành, quận huyện Hà Nội đã chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả từ những chỉ đạo đúng hướng, sát sao của lãnh đạo TP để từ đó, mỗi đơn vị đều nỗ lực vượt qua chính mình mang lại bức tranh KT-XH nhiều màu sắc tích cực cho Thủ đô trong bối cánh dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề. 
Hà Nội: Lãnh đạo sở ngành, quận huyện chia sẻ về kinh nghiệm thành công vượt khó trong Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền: Chủ động chọn hướng đi đúng ngay từ đầu dịch...

"Trong năm 2020, Hà Nội có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, đặc biệt nhất là dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên với tinh thần chủ động, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng trong vấn đề thu hút đầu tư. Do vậy, khi đại dịch được kiểm soát bước đầu thì thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã chuẩn bị cho công tác thu hút đầu tư đạt kết quả hết sức nổi bật.

Cụ thể tại hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển năm 2020, Hà Nội thu hút được 229 dự án với số vốn trên bốn trăm nghìn tỷ đồng. Đây không chỉ là nguồn động lực lớn mà còn là giá trị niềm tin của các nhà đầu tư với Hà Nội.

Bên cạnh đó, năm 2020 Hà Nội có tốc độ tăng trưởng GRDP cao. ở mức dự kiến là 3,98% đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của các nước.

Ngoài ra, về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong những năm gần đây, Hà Nội liên tục đạt những kết quả tích cực. Đang từ chỉ số đứng thấp thì trong ba năm trở lại đây, TP lọt vào Top 10 của cả nước. Có thể nói, đây là cố gắng của cả hệ thống chính trị và chúng tôi sẽ tiếp tục có chỉ đạo các sở ngành, các quận huyện đẩy mạnh cải cách hành chính.

Thời gian tới, để phát huy các kết quả đó, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện, các cơ chế, chính sách, chúng tôi sẽ phát triển chiến lược xúc tiến đầu tư qua những đầu việc cụ thể như: gia nhập thị trường, thành lập doanh nghiệp; tiếp cận các dự án đầu tư... để Hà Nội thực sự trở thành điểm đến lâu dài, yêu thích với nhà đầu tư".

Hà Nội: Lãnh đạo sở ngành, quận huyện chia sẻ về kinh nghiệm thành công vượt khó trong Covid-19 ảnh 2

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn: Phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp từ việc nhỏ

"Năm 2020 là năm hết sức đặc biệt và khó khăn của Thủ đô và đất nước, cũng như trên thế giới bởi ảnh hưởng dịch Covid-19. Hoạt động của hầu hết các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, triển khai các giải pháp của Chính phủ, sự vào cuộc, sự phối hợp tốt của chính quyền địa phương và đặc biệt là sau hội nghị đồng chí Bí thư Thành ủy làm việc với các sở, ngành và 30 quận huyện, thị xã về tình hình thu ngân sách. sự nỗ lực của các doanh nghiệp, kết quả thu ngân sách bước vào quý III của TP đã khởi sắc.

Trong đó, hiệu quả nhất sự phối hợp của các quận ngành vào sự tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, thi đua tích cực giữa các quận huyện để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Cuối tháng 11-2020, đã có 14 quận, thị xã và đến nay có gần 30 quận, huyện hoàn thành dự toán thu ngân sách, riêng tổng thu ngân sách địa bàn thủ đô đạt hơn 280.500 tỷ, tăng 39,8% so với cùng kỳ.

Kết quả thu ngân sách không thể không kể đến sự đóng góp của các cơ quan chức năng về thuế, trong đó công tác quản lý nợ, đôn đốc thu hồi nợ. Đặc biệt, trong công tác quản lý nợ, ngành đã tiếp tục tham mưu với thành phố để duy trì ban chỉ đạo công tác thu hội nợ của thành phố và các quận, huyện.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực đôn đốc và thực hiện các biện pháp mạnh đối với doanh nghiệp trì trệ, đặc biệt đối với doanh nghiệp dự án, bán hàng thu tiền. Cục đã phối hợp các sở ban ngành, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí công khai các doanh nghiệp chây ỳ, có dòng tiền mà nợ đọng thuế...

Năm 2021 được dự báo còn nhiều khó khăn, đơn vị sẽ thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ; hạn chế dịch bệnh lây lan, hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động tốt, có dòng tiền để thực hiện nghĩa vụ của mình với ngân sách Nhà nước. Cục sẽ cùng các quận, huyện sát với nguồn thu, doanh nghiệp khó khăn để tiếp tục tháo gỡ, hỗ trợ về chính sách có thể phát sinh trong quá trình phát triển.

Cục sẽ phối hợp tích cực cùng các đơn vị để hỗ trợ, và tư vấn để doanh nghiệp hiểu trách nhiệm của mình với nghĩa vụ nộp thuế, vừa mở rộng doanh nghiệp".

Hà Nội: Lãnh đạo sở ngành, quận huyện chia sẻ về kinh nghiệm thành công vượt khó trong Covid-19 ảnh 3

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh: Vượt khó, đảm bảo an sinh xã hội

"Năm 2020 là một năm rất vất vả, không chỉ đối với quận Cầu Giấy mà đối với toàn TP Hà Nội và cả nước nói chung. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP, các đơn vị sở ngành, quận Cầu Giấy cùng các quận huyện khác cố gắng hết sức để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020. Trong đó, quận Cầu Giấy đã hoàn thành được 100% chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước.

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quận Cầu Giấy đã thực hiện nghiêm mọi chỉ đạo của TP về huy động sức dân để cùng với nhà nước hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, những người lao động mất việc làm… với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng và 270 tấn gạo.

Về định hướng trong năm tới, quận Cầu Giấy chuẩn bị tất cả các dự án đầu tư ngay từ đầu năm cũng như tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp".

Hà Nội: Lãnh đạo sở ngành, quận huyện chia sẻ về kinh nghiệm thành công vượt khó trong Covid-19 ảnh 4

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long: Làm tốt từ việc nhỏ

"Trong cơ cấu kinh tế xã hội của quận Hoàn Kiếm, tỷ trọng thương mại dịch vụ chiếm 98,5%. Riêng năm 2020, quận Hoàn Kiếm bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trong thời gian giãn cách xã hội, các hoạt động du lịch dịch vụ trên địa bàn quận giảm mạnh. Điều đó dẫn đến việc nhiều khả năng quận Hoàn Kiếm không hoàn thành được các chỉ tiêu TP giao, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn.

Tính đến tháng 7/2020, tổng thu NSNN trên địa bàn quận mới đạt xấp xỉ 40%, trong đó tỷ trọng về du lịch giảm đến 80% tại thời điểm đó; trong khi chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 mà TP giao là hơn 10 nghìn tỷ đồng, số thu rất lớn đối với quận Hoàn Kiếm.

Trước tình hình như vậy, ngay sau hội nghị giao ban công tác quý III/2020 do Thường trực Thành ủy chủ trì, quận Hoàn Kiếm đã tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể, rà soát nguồn thu, triển khai các nhiệm vụ thu để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch TP giao.

Với việc triển khai các giải pháp nhiệm vụ cụ thể, đến nay, các chỉ tiêu KTXH của quận Hoàn Kiếm đều hoàn thành và có những chỉ tiêu đạt và vượt so với TP giao. Riêng chỉ tiêu thu ngân sách hiện nay khoảng 10.221 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 102% kế hoạch TP giao. Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã tập trung làm tốt nhiệm vụ kép, tập trung các giải pháp rà soát nguồn thu và đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế.

Đến nay, đã có 5.200 doanh nghiệp trên địa bàn nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 100%; tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử đến 11.200 hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, có rất nhiều dịch vụ thu phí công ích khác được triển khai bằng hóa đơn điện tử như thu tiền điện, tiền nước, tiền Internet…

Trong thời gian giãn cách xã hội, lượng khách du lịch trên địa bàn quận giảm, quận đã chuyển hướng dành nguồn lực để tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, cũng như củng cố lại các cơ sở vật chất phục vụ cho ngành du lịch trên địa bàn quận. Điển hình là dịp 10/10 vừa qua, quận đã hoàn thành dự án cải tạo kỹ thuật và chỉnh trang khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Đến đầu năm 2021, quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn thành tất cả hạ ngầm hệ thống đường dây điện trong khu vực phố cổ, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại phố ẩm thực Tống Duy Tân và Cấm Chỉ, đồng thời củng cố lại các hoạt động của các khu phố này đúng nghĩa là tuyến phố ẩm thực và công nghệ của Hà Nội".

Hà Nội: Lãnh đạo sở ngành, quận huyện chia sẻ về kinh nghiệm thành công vượt khó trong Covid-19 ảnh 5

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan: Đẩy mạnh thương mại điện tử để đảm bảo nguồn thu

"Trước tình hình đại dịch Covid-19, ngành công thương đã tập trung tham mưu và đưa ra những giải pháp có tính chất đột phá để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế cho TP trong lĩnh vực của công nghiệp và thương mãi cũng như là xuất nhập khẩu như:xây dựng kế hoạch kích cầu và triển khai nhiều chương trình kết nối cung cầu và chương trình khuyến mại tập trung để nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đẩy mạnh sản xuất và giảm lượng tồn kho; đảm bảo cân đồi cung cầu; hỗ trợ cho rất nhiều các tỉnh, TP khác để tiêu thụ các sản phẩm.

Đặc biệt, Sở đã nhận thức rõ và thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử để phù hợp với tình hình mua sắm của người dân trong dịch Covid. Sở cũng đề xuất giảm thu phí lệ phí từ 30-50% cho các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ các thủ tục hành chính trong thời điểm dịch Covid diễn ra mà chúng ta đang phải cách ly xã hội…

Kết quả, các chỉ tiêu phát triển công nghiệp, chỉ số phát triển công nghiệp năm nay tăng 4,7%. Tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ tăng 7,7%, Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 2,7%...

Đó là những cố gắng, nỗ lực của ngành Công thương cùng với các doanh nghiệp và các cấp, ngành để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; góp phần tăng tổng mức GDP của Thành phố lên 3,98% và cao hơn 1,3% so với bình quân trung bình cả nước".

Tin cùng chuyên mục