Hà Nội ghi nhận 440 ca sốt xuất huyết chỉ trong 1 tuần nay, dịch đang mùa cao điểm

  • 14/10/2021 07:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ tính riêng tại quận Tây Hồ hiện đang có đến 11 ổ dịch, còn tính chung toàn thành phố Hà Nội trong 1 tuần trở lại đây đã ghi nhận tới 440 ca sốt xuất huyết (SXH)…
Hà Nội ghi nhận 440 ca sốt xuất huyết chỉ trong 1 tuần nay, dịch đang mùa cao điểm ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Y tế và CDC Hà Nội kiểm tra mật độ loăng quăng tại quận Tây Hồ

Hôm qua, 13-10, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại quận Tây Hồ.

Đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu vực ngõ 27 Võng Thị (phường Bưởi) – khu vực ổ dịch phức tạp - và nhận thấy tại một số hộ gia đình trong ngõ vẫn còn nhiều dụng cụ, vật dụng chứa nước để ngoài trời, chậu cây cảnh có chứa nước… chưa được thu dọn, kiểm tra thường xuyên.

Theo báo cáo của TTYT quận Tây Hồ, tính đến ngày 13-10, trên địa bàn quận có tổng số 90 ca mắc SXH, tại 11 ổ dịch, phân bố tại 06 phường, trong đó có 07 ổ dịch đang hoạt động, tăng 18 ca bệnh so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù số ổ dịch giảm nhưng ghi nhận 02 ổ dịch phức tạp tại phường Bưởi với số bệnh nhân có xu hướng tăng và kéo dài. Riêng tại phường Bưởi ghi nhận 61 ca, với 05 ổ dịch, trong đó có 04 ổ dịch vẫn đang hoạt động.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH là vô cùng quan trọng, chính vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tích cực hưởng ứng tham gia. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh duy trì hoạt động của tổ xung kích diệt bọ gậy tại cộng đồng.

Ông Tuấn thông tin, trong tuần qua (từ ngày 04 – 10/10/2021), toàn thành phố ghi nhận 440 ca mắc SXH, bệnh nhân rải rác tại 28 quận/huyện, 166 xã/phường. Cộng dồn từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố ghi nhận 1.831 mắc, không có ca tử vong, bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã; 307/579 xã, phường, thị trấn.

Liên quan đến dịch Covid-19, ông Tuấn cho rằng địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân. Đặc biệt, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nên nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh là rất lớn.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, song song với triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh khác, trong đó có SXH.

Ông Cương đề nghị chính quyền địa phương cần lưu ý tới khu vực nguy cơ, các công trình xây dựng trên địa bàn, bởi đây là những nơi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất cao. Đặc biệt, TTYT cần có hướng dẫn chuyên môn cho trạm y tế các phường, khi có ca bệnh phát sinh cần xử lý ổ dịch ngay, không để dịch bùng phát.

Tin cùng chuyên mục