Hà Nội được phân bổ thêm hơn 20.000 liều pentaxim từ nay đến 10-1-2016

  • 25/12/2015 17:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Chiều nay, 25-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài 15.000 liều vaccine Pentaxim (vaccine dịch vụ 5 trong 1) mà Hà Nội được phân bổ theo kế hoạch để tiêm trong những ngày tới đây, Bộ Y tế cũng đã cam kết phân bổ thêm cho Hà Nội khoảng hơn 20.000 liều nữa từ nay cho đến trước 10-1-2016.
          Chiều nay, 25-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài 15.000 liều vaccine Pentaxim (vaccine dịch vụ 5 trong 1) mà Hà Nội được phân bổ theo kế hoạch để tiêm trong những ngày tới đây, Bộ Y tế cũng đã cam kết phân bổ thêm cho Hà Nội khoảng hơn 20.000 liều nữa từ nay cho đến trước 10-1-2016.
Bắt đầu từ tuần tới, 17 điểm tiêm chủng tại Hà Nội sẽ đồng loạt tiêm vaccine Pentaxim

Bắt đầu từ tuần tới, 17 điểm tiêm chủng tại Hà Nội sẽ đồng loạt tiêm vaccine Pentaxim

Bắt đầu từ tuần tới, 17 điểm tiêm chủng tại Hà Nội sẽ đồng loạt tiêm vaccine Pentaxim Tại cuộc họp của UBND TP Hà Nội chiều 25-12, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong đợt này trên toàn địa bàn Hà Nội sẽ có 17 điểm tiêm chủng được phân bổ vaccine Pentaxim để tiêm cho trẻ, gồm 3 điểm tiêm chủng của thành phố và 14 điểm tiêm của các đơn vị thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn. Tổng cộng có 15.000 liều vaccine Pentaxim được Bộ Y tế và các nhà phân phối phân bổ cho các điểm tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội dịp này. Dự kiến sáng mai, 26-12, Cục Y tế dự phòng sẽ triệu tập đại diện 17 điểm tiêm để phổ biến và thống nhất kế hoạch tiêm vaccine Pentaxim, nhằm đảm bảo người dân được tiêm chủng an toàn, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy. Ngay sau đó, đầu tuần tới Hà Nội sẽ chính thức triển khai tiêm Pentaxim cho trẻ. Trước tình trạng khan hiếm vaccine Pentaxim kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, nhất là sau khi xảy ra cảnh chen lấn xô đẩy gây mất an ninh trật tự tại điểm tiêm tại 182 Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trong ngày đầu tổ chức tiêm Pentaxim vào sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành y tế Hà Nội lên kế tổ chức tiêm thật chi tiết, kỹ lưỡng.

Trong đó, có thể mời các bậc phụ huynh có nhu cầu tiêm Pentaxim cho trẻ đến đăng ký trước, sau đó mới xếp hàng theo thứ tự để tiêm cho trẻ, tránh tình trạng đưa trẻ đi xếp hàng từ nửa đêm để đợi đến lượt tiêm. Cùng đó, phải công khai các điểm tiêm, kế hoạch tiêm, liều lượng vaccine được phân bổ cho từng điểm tiêm để tránh tình trạng dân đổ dồn về một vài điểm tiêm cụ thể.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng giao CATP Hà Nội cùng phối hợp với ngành y tế để phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tiêm nhằm đảm bảo việc tiêm chủng hiệu quả, thuận lợi. Phối hợp xử lý nghiêm các hành vi trục lợi từ tiêm vaccine dịch vụ gây bức xúc nhân dân.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo: “Trưa nay, tôi đã trực tiếp liên hệ, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý dược – Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Lãnh đạo Bộ Y tế đã cam kết ngoài 15.000 liều vaccine đã phân bổ cho Hà Nội theo kế hoạch, tới đây sẽ tiếp tục ưu tiên phân bổ thêm cho Hà Nội hơn 20.000 liều vaccine Pentaxim nữa. Dự kiến số vaccine này sẽ về Hà Nội trước 10-1-2016 tới. Qua đó có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu rất lớn của người dân Thủ đô, giảm bức xúc của bà con".
Sáng nay, điểm tiêm chủng tại 418 Vĩnh Hưng đã bắt đầu tiêm Pentaxim

Sáng nay, điểm tiêm chủng tại 418 Vĩnh Hưng đã bắt đầu tiêm Pentaxim

Sáng nay, điểm tiêm chủng tại 418 Vĩnh Hưng đã bắt đầu tiêm Pentaxim

Cũng trong chiều 25-12, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/ thành đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức tốt việc triển khai tiêm chủng vaccine dịch vụ. Theo đó, để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, các điểm tiêm chủng cần lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Pentaxim phù hợp với số lượng vaccine Pentaxim được phân bổ tại đơn vị; lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học và dễ dàng; có thể bố trí thêm bàn tiêm chủng; nghiêm cấm và xử lý mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vaccine, tiêm vaccine tại nơi không đủ điều kiện theo quy định.

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, phía công ty Sanofi Pasteur S.A tại Việt Nam thông báo trong quý IV -2015 sẽ có 141.549 liều vaccine Pentaxim được cung cấp cho thị trường Việt Nam. Hiện lô vaccine đầu tiên đã được kiểm định xong và đang phân phối đến các cơ sở tiêm chủng.

Tin cùng chuyên mục