Hà Nội: Dùng miễn phí sổ liên lạc điện tử, phụ huynh thất vọng vì quá ít thông tin

  • 22/10/2018 16:13
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phần mềm sổ liên lạc điện tử sổ (LLĐT) được ngành giáo dục Hà Nội triển khai từ ngày 5-9-2018 nhưng đến nay, một số phụ huynh truy cập nhiều lần nhưng hoàn toàn chưa có thông tin gì khiến nhiều người sốt ruột về tình hình học tập của con em.

Nhiều bất cập khi sử dụng phần mềm sổ Liên lạc điện tử (LLĐT) của Hà Nội được giáo viên, phụ huynh phản ánh sau hơn 1 tháng triển khai đồng loạt ở hầu hết các trường học của Hà Nội.

“Rất nhiều phụ huynh của trường không sử dụng điện thoại thông minh hoặc gia đình không có máy tính nối mạng internet nên phụ huynh không sử dụng được phần mềm PINO (phần mềm truy cập sổ LLĐT cho học sinh Hà Nội)” – bà Phan Quỳnh Ngọc, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Còn tại trường tiểu học Dịch Vọng B, Cầu Giấy, một số ý kiến phản ánh hệ thống phần mềm sổ LLĐT rất bất cập, nhiều người không truy cập được vào tài khoản cá nhân dù mật khẩu và tên tài khoản đã được trường cung cấp. Giáo viên hiện mới chỉ cập nhật được điểm danh học sinh nhưng thường xuyên gặp sự cố nghẽn mạng, không cập nhật được.

Nhiều phụ huynh phàn nàn sổ LLĐT quá ít thông tin và vẫn phải sử dụng song song tin nhắn SMS, email để cập nhật thông tin học tập của con em minh

Nhiều phụ huynh phàn nàn sổ LLĐT quá ít thông tin và vẫn phải sử dụng song song tin nhắn SMS, email để cập nhật thông tin học tập của con em minh

Trường này đề xuất tiếp tục được sử dụng sổ LLĐT qua tin nhắn văn bản hàng ngày như trước đây vẫn áp dụng cho đến khi sổ LLĐT do Công ty Nhật Cường Software cung cấp, được cải thiện, nâng cấp.

Được biết, năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT Hà Nội triển khai miễn phí tới tất cả cha mẹ học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT sổ LLĐT kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Từ ngày 5/9/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các phòng GD&ĐT, các nhà trường giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các chức năng sổ LLĐT đến cha mẹ học sinh, lập kế hoạch triển khai cụ thể, yêu cầu toàn bộ giáo viên thực hiện đúng các quy định của Sở, của Ban giám hiệu nhà trường về việc nhập điểm số các bài kiểm tra (đối với trường THCS, THPT, TT GDNN-GDTX), thông tin kết quả học tập định kỳ (đối với trường tiểu học), nhập kết quả kiểm diện điểm danh hàng ngày để cha mẹ học sinh có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin kịp thời.

Mỗi khi chấm điểm, giáo viên có trách nhiệm cập nhật điểm ngay vào phần mềm sổ điểm điện tử và thông tin này sẽ được chuyển ngay đến cha mẹ học sinh. Như vậy, cha mẹ học sinh sẽ nắm được toàn bộ diễn biến học tập từng môn học, từng ngày học.

Tuy nhiên, hiện chỉ có bậc THCS, phụ huynh học sinh mới được cập nhật một số cơ số điểm, còn bậc tiểu học chỉ có điểm kiểm tra cuối học kỳ nên hàng ngày không có thông tin để cập nhật cho phụ huynh.

Chưa kể, nếu giáo viên nhắn tin hàng ngày, sau đó, ban giám hiệu duyệt tin từng lớp thì phải đến trưa phụ huynh mới nhận được tin nhắn. Việc tin nhắn chậm trễ sẽ gây khó khăn, bức xúc cho phụ huynh.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, sổ LLĐT cho phép gia đình và nhà trường có kênh liên lạc nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, chính xác, tăng cường sự công bằng, khách quan trong quản lý kết quả học tập, chuyên cần của học sinh. Cùng với đó, cha mẹ học sinh có thể thông tin nhanh chóng với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban giám hiệu mà không cần trực tiếp đến trường.

Trước khi triển khai phần mềm PINO để sử dụng miễn phí sổ LLĐT thì phụ huynh sẽ phải đóng phí từ 30.000-40.000 đồng/tháng để nhận tin nhắn SMS qua điện thoại về thông tin giáo viên cần trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập, sinh hoạt của con.

Việc được sử dụng miễn phí sổ LLĐT để cập nhật thông tin học tập của học sinh giúp phụ huynh tiết kiệm được số tiền trên, tuy nhiên, nhiều người lại chưa hài lòng khi phần mềm này chưa đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin kịp thời giữa phụ huynh và nhà trường.

Tin cùng chuyên mục