Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động chính quyền địa phương với Quốc hội Lào

  • 05/03/2019 14:34
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 5-3, TP Hà Nội đã tổ chức Hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa đoàn đại biểu Quốc hội CHDCND Lào với TP Hà Nội về hoạt động của chính quyền địa phương.
Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Tòng Thị Phóng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng chủ trì hội thảo.

Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Tòng Thị Phóng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng chủ trì hội thảo.

Các đồng chí: Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội thảo.

Truyền thống hợp tác hiệu quả

Phát biểu đề dẫn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam – Lào được gây dựng, gìn giữ và phát triển trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của hai dân tộc, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản trực tiếp đặt nền móng và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có.

Những năm qua, Hà Nội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, hợp tác thiết thực với thủ đô Viêng Chăn như hỗ trợ xây dựng các công trình, khám chữa bệnh, hỗ trợ học bổng... với kinh phí hỗ trợ và công trình tương đương 5,3 triệu USD. Ngoài ra, các quận, huyện của Hà Nội kết nghĩa với các quận, huyện của Viêng Chăn cũng thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ khác.

Với mục đích tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa cơ quan lập pháp, cơ quan dân cử của Lào với cơ quan lập pháp, cơ quan dân cử của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương, TP Hà Nội vinh dự tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của chính quyền địa phương với phía bạn Lào.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là những vấn đề lớn, liên quan đến hoạt động của HĐND, UBND và mong muốn các đại biểu hai bên cùng tập trung trao đổi, thảo luận sôi nổi và hiệu quả để Hội thảo thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội thảo.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, liên quan đến vấn đề phía nước bạn quan tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chia sẻ các kinh nghiệm chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; việc phân cấp quản lý doanh nghiệp và công tác quản lý đất đai trên địa bàn Thành phố.

Đáng chú ý, trong những năm qua, Hà Nội đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, như tăng cường cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng; tạo thuận lợi, rút ngắn tối đa thời gian thành lập doanh nghiệp, đến nay Hà Nội thực hiện 100% đăng ký doanh nghiệp qua mạng; Hà Nội cũng hỗ trợ doanh nghiệp về đào tạo nhân lực, tư vấn khởi nghiệp, hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; hỗ trợ về mặt bằng, tiếp cận tài chính...

Trong công tác quản lý đất đai, Hà Nội tập trung vào việc cấp Giấy chứng nhận và đăng ký kê khai đất đai lần đầu, đến nay đã đạt 99,6%. Thành phố cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai; triển khai việc xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính tổng thể và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai toàn Thành phố...

HĐND TP Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm với đoàn đại biểu Quốc hội CHDCND Lào về 3 nội dung liên quan đến công tác giám sát của HĐND TP trong lĩnh vực tài chính – ngân sách; Cơ chế phối hợp và triển khai nhiệm vụ giữa HĐND Thành phố với các ngành, địa phương; Cơ chế phối hợp giải quyết kiến nghị của người dân giữa HĐND TP Hà Nội với các ngành liên quan và chính quyền địa phương.

Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou phát biểu tại hội thảo

Những kinh nghiệm quý báu

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, do yêu cầu của mỗi nước trong quá trình phát triển trong thời kỳ mới là khác nhau, nhưng điểm chung của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào là chúng ta có cùng mục tiêu lý tưởng, có kết quả chung của quá trình hợp tác toàn diện, quan hệ đặc biệt, nhằm thực hiện có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác hai Quốc hội.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh thời gian tới, các cơ quan của hai Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp giám sát để góp phần triển khai hiệu quả các hiệp định hợp tác và thỏa thuận cấp cao hai nước.

Tiếp tục tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ quản lý, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong lĩnh vực xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và giám sát thực hiện pháp luật; quan tâm thúc đẩy hoạt động của hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và giao lưu nhân dân hai nước...

"Quốc hội Việt Nam luôn nhận thấy trách nhiệm và tình cảm tiếp tục cùng với các đồng chí trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, bồi dưỡng cán bộ dân cử. Chúng tôi sẽ tiếp tục cử các tổ công tác sang Lào báo cáo công tác trước Quốc hội và các đồng chí. Các đồng chí cũng có thể cử các tổ công tác sang nghiên cứu sâu về việc xây dựng và thực hiện pháp luật liên quan đến các lĩnh vực được trao đổi, thảo luận hôm nay", đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou chân thành cảm ơn lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và TP Hà Nội với sự đón tiếp nồng hậu và tổ chức hội thảo. Mục đích chuyến thăm ngoài việc thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân 2 nước thì việc trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của chính quyền địa phương nhằm nâng cao khả năng, chất lượng hoạt động của cơ quan lập pháp.

Đánh giá cao chất lượng của hội thảo, đồng chí Pany Yathotou khẳng định, đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã thu được nhiều kinh nghiệm quý để góp phần nâng cao chất lượng công tác lập pháp, giám sát cũng như thực thi pháp luật của các cơ quan dân cử, chính quyền địa phương của Lào...

Tin cùng chuyên mục