"Hà Nội chẳng tốn một xu" đoạt giải cao nhất cuộc thi viết về Hà Nội

  • 29/03/2021 14:23
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Tác phẩm "Hà Nội chẳng tốn một xu" của tác giả Lê Đình Trung (Thanh Hóa) đã đoạt giải Nhất cuộc thi viết "Hà Nội thành phố tôi yêu", do Báo Thanh niên tổ chức. Tác giả bài viết chia sẻ: "Hà Nội không cần gì ngoài tấm lòng, thiện lành, tử tế, biết yêu thương nhau là đủ. Khi yêu thương rồi thì ta dễ dàng bao dung, dung hòa sự khác biệt". 

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Hà Nội thành phố tôi yêu đã diễn ra sáng nay, 29/3, tại Hà Nội.

Sau hơn 4 tháng diễn ra, cuộc thi đã nhận được 1.080 bài chủ yếu là tản văn từ các tác giả trong và ngoài nước. Cuộc thi là dịp để mọi công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam thể hiện tình cảm của mình đối với Hà Nội. Tình cảm đó có thể là bao lưu luyến, cũng có thể là những suy tư trăn trở để góp những ý tưởng tích cực cho Hà Nội của chúng ta mỗi ngày càng phát triển và văn minh hơn.

"Hà Nội chẳng tốn một xu" đoạt giải cao nhất cuộc thi viết về Hà Nội ảnh 1

Ông Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; và ông Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, trao giải nhất cho tác giả Lê Đình Trung

Ông Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên đánh giá, cùng chung tình yêu Hà Nội, song trong các bài thi Hà Nội thành phố tôi yêu, những tình yêu đó rất khác nhau nhờ những trải nghiệm cá nhân đa dạng. Ở đó, từ nhiều vùng miền, với những độ tuổi và nghề nghiệp đa dạng, các tác giả chia sẻ vì sao, từ bao giờ và điều gì đã thôi thúc mình tham gia cuộc thi này. Chúng cũng cho phép hình dung lại Hà Nội qua nhiều thời kỳ lịch sử.

Các giải thưởng đã được chọn từ 30 tác phẩm lọt vào Chung khảo. PGS-TS Phạm Xuân Thạch (Chủ nhiệm khoa Văn học, ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia), giám khảo cuộc thi nhận xét, đó là những bài thi mang tình yêu sâu sắc mãnh liệt với Hà Nội, những tìm tòi riêng của tác giả về thành phố, những câu chuyện, những kỷ niệm về thành phố, những suy nghĩ về thành phố và chọn được bài này đặt lên trên bài kia không phải là lựa chọn dễ dàng gì. Cũng có thể thấy sự vật lộn mãnh liệt của người viết, vật lộn để tìm ra cái gì của riêng mình khi viết.

"Hà Nội chẳng tốn một xu" đoạt giải cao nhất cuộc thi viết về Hà Nội ảnh 2

Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ trao giải cuộc thi viết

Lê Đình Trung, tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi với tác phẩm Hà Nội chẳng tốn một xu, bày tỏ, bản thân anh từng trăn trở rất nhiều trước khi đặt bút viết về Hà Nội. Bởi có những thứ trong suy nghĩ mình nghĩ như vậy, nhưng khi đặt bút viết không dễ dàng thành lời, vì bản thân anh là một người viết không chuyên. Ba bài thi của tác giả xuất phát từ tình cảm chân thật nhất của anh dành cho Hà Nội. Những câu từ giản dị, không hề hoa mỹ, nhưng xuất phát từ tấm lòng chân thành, sâu lắng nhất của abg dành cho Hà Nội, để rồi từ tình cảm đấy mỗi khi đi xa luôn nhớ về Hà Nội, cũng như là nhớ bà, nhớ mẹ của mình.

Anh Trung xúc động nói: “Nhiều người khi mới đến Hà Nội có rất nhiều trăn trở với cuộc sống nơi Thủ đô với điều kiện sinh hoạt đắt đỏ, xô bồ, thế nhưng với tôi, một người từng đến, từng sống, từng ở, từng đi sau đó quay lại Hà Nội, thì ở Hà Nội không cần gì ngoài tấm lòng, thiện lành, tử tế, biết yêu thương nhau là đủ. Khi yêu thương rồi thì ta dễ dàng bao dung, dung hòa sự khác biệt”.

Tại buổi lễ, BTC đã trao 1 giải Nhất cho tác phẩm Hà Nội chẳng tốn một xu - Lê Đình Trung, 2 giải Nhì cho tác phẩm Hà Nội có một dòng sông không chảy - Cao Thị Nga; Mơ người Hà Nội - Phạm Thanh Thúy cùng 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích và 1 bài viết được bạn đọc yêu thích với 40.000 lượt like và 7.340 view cho tác phẩm Người Hà Nội thứ thiệt - Nguyễn Thanh Nam

Tin cùng chuyên mục