Ra mắt tập thơ "Thơ chọn Vương Tâm"

  • 07/01/2021 11:51
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Chọn lọc từ 10 tập thơ từng xuất bản từ năm 1995 đến nay, Vương Tâm vừa ra mắt đọc ấn phẩm "Thơ chọn Vương Tâm" được in theo kế hoạch do Nhà nước đặt hàng. 

“Thơ chọn Vương Tâm” đã thể hiện đúng phong cách nghệ thuật thi ca của ông cùng với thời kỳ đất nước đã chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Đây là tập thơ mang nội dung tổng kết cho một chặng đường sáng tác mà Vương Tâm đã theo đuổi bấy lâu nay.

Trong đó, nhà thơ tập trung vào mảng thơ tình (phần II) mang tên "Độc ẩm". Bởi lẽ đó là đề tài mà ông viết được nhiều và có thành tựu nhất đinh. Vương Tâm đã được trao giải A thơ tình báo Văn Nghệ (2006-2007). Bên cạnh phần II là hai mảng thơ xã hội (Nỗi đời xanh) và thiếu nhi (Tiếng kèn cọng rơm).

Ra mắt tập thơ "Thơ chọn Vương Tâm" ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Văn Học nhận xét, chỉ cần tiếp xúc với Vương Tâm là đọc vị ra tầng lớp thơ ông. Nó không sa đà vào cách tân đánh đố bạn đọc. Và có lẽ, lúc ông ngồi viết ra những dòng thơ là lúc ông hồ hởi nhất, đau đớn nhất, vui sướng và tự do nhất. Vương Tâm đã về hưu nhưng sức lực ông thì không, tâm huyết ông dành cho thơ vẫn căng trào và thơ vẫn chảy. Vương Tâm làm nhiều thơ, quá hai phần ba là thơ tình. Những bài thơ ấy, có cái buồn như gió, nỗi nhớ như bão, đủ xoáy vào trái tim người đọc những run rẩy của mùa, xao xác của lá và ngọt ngào của nụ hôn.

"Gia tài thơ Vương Tâm nhiều và phong phú. Nếu ai đó hỏi, tại sao ông có thể làm được nhiều bài thơ như thế mà không sa vào nhàm chán, thì câu trả lời chắc chắn là: mầm thơ ông được gieo vào nơi màu mỡ, nên gặt được những mùa bội thu", nhà văn Nguyễn Văn Học nói.

Ra mắt tập thơ "Thơ chọn Vương Tâm" ảnh 2

Nhà thơ Vương Tâm (bên trái)

Tập thơ như một quãng nghỉ và nhìn lại mình để chuẩn bì bước sang chặng đường mới. Hy vọng với sự trải nghiệm và nỗ lực sáng tác “Thơ chọn Vương Tâm” sẽ là một sự tạo đà cho một hành trình đổi mới trong tương lai.

Ra mắt tập thơ "Thơ chọn Vương Tâm" ảnh 3

Tranh minh họa của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trong cuốn sách

Nhà thơ Vương Tâm sinh năm 1946, hiện sống tại Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã xuất bản hơn 40 đầu sách, gồm thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết, và giành nhiều giải thưởng văn chương như: Giải thơ 5 năm đầu tiên của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội 1980 - 1985; Giải Nhì truyện ngắn cuộc thi báo Người Hà Nội năm 2006; Giải A cuộc thi thơ tình báo Văn nghệ năm 2007; Giải ba truyện ngắn 1200 từ báo Tuổi trẻ năm 2008; Giải nhất cuộc thi Bút ký - Phóng sự báo Người Hà Nội năm 2010....

Tin cùng chuyên mục