Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Phải làm sao để người dân, doanh nghiệp gặp ít phiền hà nhất

  • 22/08/2019 11:29
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội, nêu việc có ở nơi khi hồ sơ quá hạn, cán bộ chống đối bằng cách liên tục trả lại hồ sơ gây phiền hà, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mỗi cán bộ, công chức khi xử lý hồ sơ cần luôn tâm niệm, nghĩ ra cách làm mới để các cá nhân, doanh nghiệp đi lại ít nhất.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận buổi làm việc

Ngày 22-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 08 của Thành ủy đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 01 đến kiểm tra việc thực hiện Chương trình số 08  về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020” tại Sở Xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thông qua việc kiểm tra, TP sẽ đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để phấn đấu hoàn thành, vượt chỉ tiêu đề ra; cải cách hành chính cũng là để nâng cao năng suất lao động.

Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận Sở đã có báo cáo chi tiết, đầy đủ; trả lời rõ ràng các vấn đề được quan tâm như cấp phép xây dựng, cấp chứng chỉ hành nghề, quản lý nhà chung cư. Thời gian qua, Sở đã xắp xếp lại bố máy, tổ chức; xây dựng quy chế quy trình, đề án mô tả vị trí việc làm và đang xây dựng trình TP quy trình các thủ tục hành chính; giữ được ổn định, đoàn kết nội bộ…

Sở cũng tham mưu để TP trình Chính phủ về mô hình hoạt động của Thanh tra Xây dựng; thực tế hoạt động theo mô hình mới đã đạt hiệu quả; tỷ lệ sai phạm chỉ còn 5,6% (trước đó là 14%); đổi mới công tác thu gom rác thải, có tiến triển nhiều ở khu vực trung tâm; ý thức người dân được nâng cao; cấp nước sạch được đảm bảo; rút ngắn được một số thủ tục hành chính. 

Sở Xây dựng cũng là đơn vị được TP giao và hoàn thành sớm chương trình trồng 1 triệu cây xanh. “Chúng ta sẽ tiếp tục trồng 3,4 lớp cây xanh để người tham gia giao thông tập trung vào đường đi cũng như để cách âm, giảm ô nhiễm không khí”, Chủ tịch UBND TP nói thêm.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở tập trung rà soát các thủ tục hành chính, trong năm nay dứt khoát 100 % thủ tục hành chính phải thực hiện trên môi trường mạng, nghiên cứu quy trình, thủ tục để tiếp tục cải cách, tạo môi trường thông thoáng.

“Các chuyên gia, người có nhiều kinh nghiệm của Sở cần nghiêm túc nghiên cứu đề xuất cơ chế mới, thực sự thông thoáng, giúp ngắn thời gian trong lĩnh vực cấp phép; thẩm định các dự án xây dựng; cấp chứng chỉ hành nghề cho cá nhân, tổ chức”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Trong lĩnh vực quản lý nhà chung cư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung gợi mở “Đơn vị nào quản lý nhiều nhà chung cư nhất thì có thể giao họ viết phần mềm quản lý. Sở Xây dựng chỉ quản lý chung. Trước mắt, cần xây dựng phần mềm quản lý tất cả nhà thương mại, tái định cư, nhà xã hội. Sở xây dựng quy chế để mỗi năm BQL các tòa nhà đóng kinh phí duy trì phần mềm và có trách nhiệm tự cập nhật thông tin về mua bán, duy tu, bảo trì… Kho dữ liệu này sau này sẽ góp phần để hoạch định cơ chế chính sách, xây dựng TP thông minh”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu sở cần tiếp tục mời các chuyên gia, tổ chức hội thảo để xử lý ô nhiễm sông hồ. Sở cần tự tin tiếp tục triển khai vấn đề này để người dân được hưởng lợi; xây dựng đơn giá định mức với lĩnh vực môi trường cần phải sát với thị trường, gắn với các công nghệ mới, hiệu quả...

Tin cùng chuyên mục