Hà Nội: 100 sinh viên đại học y tình nguyện tham gia chống dịch Covid -19

  • 19/03/2020 00:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội đã tiếp nhận 100 sinh viên năm cuối đại học y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch Covid -19. Nhiều người là y bác sỹ sinh sống trên địa bàn cũng bày tỏ nguyện vọng được tham gia chung tay chống dịch.
Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

Chiều 18-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 22 với các quận huyện, xã phường.

Giảm tải cho các cơ sở y tế

Theo Sở Y tế, đến nay tất cả các ca bệnh ghi nhận tại Việt Nam đều được xác minh rõ nguồn gốc, tuy nhiên việc xác định các trường hợp có liên quan còn gặp khó khăn và có thể chưa được triệt để (do người bệnh chưa khai báo hết) nên nguy cơ có thể xuất hiện những ca bệnh mới từ những đối tượng này. "Vì vậy, chúng ta đang ở trong giai đoạn 3 nhưng cũng phải sẵn sàng cho giai đoạn 4 của dịch bệnh với từ 1000 ca nhiễm bệnh trở lên ngay từ bây giờ", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nói.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ở Hà Nội tất cả các nơi xác định là ổ dịch đều không có ca bệnh thứ phát; xác định nguồn gốc rõ ràng. TP đã xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ, F1 và sẽ xét nghiệm lần 2 trước khi kết thúc cách ly 14 ngày... F1 âm tính thì các trường hợp F2 được kết thúc cách ly để giảm tải. 

Hiện nay, số người đi từ vùng có dịch về tăng rất cao (toàn bộ Châu Âu, Mỹ, Asean), các trung tâm y tế được giao nhiệm vụ giám sát chặt chẽ, có ca nghi ngờ tổ chức đi cách ly ngay. TP sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này cũng như xét nghiệm lần 2 với các trường hơp chuẩn bị kết thúc cách ly 14 ngày.

"Từ hôm qua CDC đã tiếp nhận 100 sinh viên năm cuối của Đại học Y Hà Nội - tất cả đều tự nguyện viết đơn tham gia phòng chống dịch Covid -19 cũng như có phương án bổ sung thêm nhân lực", ông Cảm cho biết.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP cho biết hiện nay CATP đang tiếp tục rà soát xác minh từ F1 đến F1; rà soát xác minh các trường hợp nhập cảnh từ vùng dịch; xây dựng phương án đảm bảo ANTT tại 2 khu cách ly TP mới thành lập; tăng cường tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm; đảm bảo an toàn giao thông các đoàn xe chở người về khu cách ly...

Sở Du lịch báo cáo hiện nay có 7 cơ sở lưu trú tự nguyện đăng ký làm cơ sở cách ly phòng dịch, phụ vụ được 1.308 trường hợp. Khi đi vào hoạt động, các cơ sở cách ly này giảm tải cho các cơ sở y tế cũng như ngân sách. Ngành y tế cần có quy trình phòng dịch cụ thể hướng dẫn.

Người dân nên yên tâm về an toàn của các khu cách ly tập trung  

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND các quận huyện đã báo cáo về công tác chủ động phát hiện giám sát các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, trên địa bàn quận hiện có 4.010 khách du lịch trên địa bàn quận; còn 403 trường hợp cách ly, đều có sức khỏe bình thường. Quận đã yêu cầu các cơ sở lưu trú hỗ trợ khách nước ngoài, không kỳ thị khách du lịch nước ngoài.

Quận Ba Đình thông tin, gần đây có trường hợp tại địa chỉ 19 Chu Văn An có biểu hiện sốt, quận đã kịp thời đưa đi cách ly tại bệnh viện, tổ chức phun khử khuẩn tại khu vực nhà người này, điều tra dịch tễ người lái xe taxi chở trường hợp này từ bệnh viện về. Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết có 1 ca nghi ngờ ở Trung Hòa, có triệu chứng ho trong 10 ngày, đi từ Đức về, có tiếp xúc với một số người trong gia đình.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, trong thời gian qua, quận tập trung đảm bảo công tác tuyên truyền, tổ chức cách ly và làm công tác khử khuẩn. Đến nay có 939 trường hợp cách ly. Tất cả các hoạt động tôn giáo, các cơ sở kinh doanh bar, karaoke đều tạm dừng hoạt động.

Về khu cách ly tập trung tại Pháp Vân – Tứ Hiệp, khi người dân có ý kiến lo lắng, quận đã xuống tuyên truyền với người dân tại khu vực này rằng đây chỉ là cách ly cộng đồng người nước ngoài, không phải là những trường hợp tiếp xúc với người dương tính với Covid-19. Quận đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho những người về cách ly tại đây. Người dân đã yên tâm, không còn có ý kiến về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP cho biết CATP đã phát hiện, xử lý tất cả các trường hợp tung tin thất thiệt liên quan đến việc thành lập các khu cách ly tập trung của TP.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, quận đã vận động một số gia đình định tổ chức đám cưới thì nên tạm hoãn, chỉ tổ chức báo hỉ hoặc giảm quy mô mời khách.

"Hiện trên địa bàn quận có 280 y bác sỹ đều bày tỏ nguyện vọng muốn được tham gia chống dịch Covid-19. Quận sẽ đề xuất tập huấn đầy đủ để bổ sung nhân lực phòng dịch", ông Cương nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý quản lý chặt ở khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo; những người cách ly phải tuân thủ theo khu vực.

Tin cùng chuyên mục