Gửi các phạm nhân đang thụ án

  • 02/02/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • Đại tá Nguyễn Duy Vực
  • In bài
ANTĐ - Ngày Tết là lúc tất cả các gia đình đều được sum họp bên nhau cùng đón năm mới đầy niềm vui, hy vọng. Thế nên thời khắc giao thừa, những ai ở xa không được may mắn về đoàn tụ với người thân sẽ cảm thấy vô cùng buồn tủi. Với những người đang thụ án trong trại, thì tâm trạng còn nặng nề hơn hết thảy. Tôi có hơn 30 năm không được đón giao thừa cùng vợ con, gia đình nên xin được sẻ chia với các phạm nhân đang thụ án xa quê.
Gửi các phạm nhân đang thụ án ảnh 1

Mỗi người trong chúng ta đều có số phận khác nhau. Có người thuận buồm xuôi gió trong đường đời, được cha mẹ rèn giũa, nuôi dưỡng, thầy cô dạy dỗ và bản thân biết nuôi chí mà nên người. Song cũng còn không ít người lỡ bước sa sảy vào vòng lao lý. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng tựu chung lại vẫn do chính mỗi người không làm chủ được hành vi, lời nói của mình, đề cao cái tôi, nên hành động vượt quá giới hạn; giới hạn của pháp luật; giới hạn của tình người. Việc phải vào thụ án trong các trại chính là giúp những người đó tự suy ngẫm lại những gì mình đã đánh mất và để tự mình phải biết làm lại cuộc đời như thế nào. 

Mùa xuân đã đến, một mùa xuân luôn đem lại những sự khởi đầu mới đầy hy vọng; đồng thời nó cũng luôn khơi dậy trong ta khát khao về những điều tốt đẹp hơn. Sức sống xuân mãnh liệt giúp ta có thêm động cơ vượt lên chính mình. Lỗi lầm là thường tình trong đường đời, nhưng nếu biết đứng dậy thì tương lai vẫn đang chờ đón. Quy luật của trời đất, quy luật của dòng đời, quy luật của sinh tồn thì không có gì đi là đi hết, không có gì đến là được tất cả, không có gì tàn lụi là tàn lụi tất cả và cũng không có gì mất là mất tất cả. Cái còn chính là do ta chính tâm, bởi chính tâm sẽ giúp con người bước qua tội lỗi để làm lại chính mình. Hãy coi đây là thử thách lớn nhất của cuộc đời mình, khi vượt qua nó, bản thân mình sẽ lớn lên, trưởng thành lên hơn nhiều. Mỗi sự cố gắng của các anh, các chị đều giúp thời gian thụ án bớt đi một ngày, giảm đi một tháng, bớt được một năm, để gia đình lại được sum họp, đoàn viên bên mâm cỗ đón giao thừa, đón một mùa xuân mới, mùa xuân tràn đầy hy vọng. 

Cuộc đời, hạnh phúc, tương lai là do mỗi người tự quyết định. Hoàn cảnh, số phận chỉ là một đêm ngắn ngủi đi qua. Xin gửi đến những phạm nhân đang thụ án lời tâm sự đầu xuân, chúc cho các anh, các chị sớm bước qua ngưỡng cửa khó nhất của cuộc đời để tìm lại chính mình.

Nguyên Giám thị Trại giam Phú Sơn 4- Bộ Công an

Tin cùng chuyên mục