Google xóa 58 tài khoản có quan hệ với Iran

  • 25/08/2018 08:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 23-8, Google tuyên bố trong một bài đăng trên blog, công ty đã xóa 58 tài khoản có quan hệ với Iran từ YouTube và các trang web khác do thực hiện các chiến dịch đưa thông tin sai lệch do nhà nước tài trợ đã bị phát hiện và xóa khỏi các mạng xã hội lớn như Facebook và Twitter.

Ông Kent Walker, phó chủ tịch Google về các vấn đề toàn cầu, cho biết trong bài đăng trên blog rằng, Google "xác định và chấm dứt" 39 tài khoản YouTube bằng tiếng Anh, 13 tài khoản Google+ và 6 blog của Blogger được phát hiện là "lừa đảo có động cơ chính trị". Các tài khoản này có liên hệ với Đài Phát thanh và truyền hình CH Hồi giáo Iran (IRIB).

Google mạnh tay với các tài khoản tận dụng tiện ích của trang tìm kiếm này để thực hiện động cơ chính trị

Google mạnh tay với các tài khoản tận dụng tiện ích của trang tìm kiếm này để thực hiện động cơ chính trị

"Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã phát hiện và nỗ lực ngăn chặn các các nhà tài trợ của nhà nước ở các quốc gia khác nhau nhắm mục tiêu các chiến dịch chính trị, nhà báo, nhà hoạt động và học giả trên khắp thế giới", ông nói.

Động thái này tương tự với Facebook và Twitter vào đầu tuần đã khoá 600 tài khoản đưa các thông tin sai lệch hầu hết có nguồn gốc từ Nga và Iran. Hai nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội này đã phối hợp với công ty an ninh mạng FireEye điều tra và phát hiện các tài khoản này đều phát tán tuyên truyền cho Iran, bao gồm những thảo luận "chống Saudi Arabia, chống Israel và ủng hộ chủ đề về Palestine". 

Khoảng 652 trang mạng, nhóm và tài khoản có nguồn gốc từ Iran chứa các nội dung gây tổn hại người khác thông qua các dịch vụ Internet đa phương tiện tại khu vực Trung Đông, Mỹ Latinh, Anh và Mỹ.

Các công ty công nghệ lớn đã đẩy mạnh các đánh giá nội dung và ngày càng loại bỏ các tác nhân xấu trong bối cảnh can thiệp bầu cử và lạm dụng rộng rãi các nền tảng mạng xã hội.

Facebook cho biết tháng trước công ty đã phát hiện ra "hành vi sai phạm" thực hiện xung quanh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Ông Walker nói, sự can thiệp của Iran vào Google bắt đầu từ tháng 1-2017 và "được thực hiện như là một phần trong chiến dịch tổng thể của tổ chức IRIB”.

Theo CNBC NEWS

Tin cùng chuyên mục