"Gã khổng lồ" Google chinh phục thị trường năng lượng sạch

  • 01/06/2018 06:55
  • 1 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - “Gã khổng lồ” công nghệ thế giới Google thúc đẩy thêm một bước nữa trong việc tham gia vào thị trường năng lượng sạch đầy tiềm năng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường khi triển khai “Dự án mái nhà Mặt Trời”.
Mỗi mái nhà của người dùng sẽ trở thành một nhà máy điện mặt trời thu nhỏ khi tham gia vào Dự án Sunroof của Google

Mỗi mái nhà của người dùng sẽ trở thành một nhà máy điện mặt trời thu nhỏ khi tham gia vào Dự án Sunroof của Google

Tập đoàn Google vừa đưa vào thị trường nước Anh dịch vụ mới có tên gọi “Dự án mái nhà Mặt Trời” (Project Sunroof). Cùng với đối tác là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu Eon của Anh, dự án của Google nhằm giúp các hộ gia đình tại xứ sở sương mù đo năng lượng mặt trời mà mái nhà họ có khả năng hấp thụ được thông qua sử dụng các dữ liệu từ các ứng dụng Earth và Maps của “ông lớn” công nghệ này. Google tin rằng sử dụng dịch vụ của họ và chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp các hộ gia đình ở Anh tiết kiệm được đáng kể tiền điện.

Dự án Sunroof được Google triển khai đồng loạt ở tại nhiều vùng của Anh gồm Birmingham, Brighton, Liverpool, Newcastle, Reading và một số khu vực của Thủ đô London. Sự tham gia của Google sẽ khiến cuộc cạnh tranh trên thị trường năng lượng sạch ở Anh thêm phần quyết liệt bởi trước đó một số công ty khác cũng đã triển khai loại hình dịch vụ tương tự tại nước này như Hãng Ikea (Thụy Điển) phối hợp cùng Solarcentury, và Tesla (Mỹ) cũng đưa ra thị trường dịch vụ tính toán năng lượng mặt trời mái nhà của họ. 

Dù vậy, theo đánh giá lợi thế lại có thể thuộc về “người đến sau” là Google khi những công ty đi trước lại thường yêu cầu các gia chủ phải cung cấp các dữ liệu liên quan đến nhà của họ như diện tích mái nhà, hay cấu trúc nhà, sau đó công ty mới dựa trên các thông tin này để tính toán lượng năng lượng mặt trời mà ngôi nhà đó có thể thu được. Trong khi đó, dịch vụ của Dự án Sunroof của Google giúp các chủ nhà thuận lợi hơn vì Google tự động đo đạc tính toán các dữ liệu mái nhà, cảnh quan xung quanh ngôi nhà của họ thông qua sử dụng hình ảnh của Google Earth. 

Dự án Sunroof tại Anh là một bước tiến mới của “gã khổng lồ” Google trong việc tìm kiếm cơ hội trên thị trường năng lượng xanh của thế giới. Trước đó, các dịch vụ Dự án Sunroof đã được Google triển khai đầu tiên tại Mỹ năm 2015, sau đó là Đức vào năm 2017.

Sunroof là dự án không phức tạp về công nghệ nhưng rất thông minh của Google. Theo đó, khách hàng dùng dịch vụ của dự án sẽ được sử dụng hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao để đo diện tích mái nhà của người dùng và tính xem gia chủ có thể sử dụng bao nhiêu năng lượng thu về từ ánh sáng mặt trời. Dịch vụ Sunroof của Google cũng cung cấp ước lượng số quang năng mà mái nhà sẽ thu được mỗi năm, bao gồm những thời điểm mái nhà bị che bởi bóng cây hoặc bóng mát của các ngôi nhà xung quanh, đồng thời tính toán định hướng lắp đặt pin trên mái và sự ảnh hưởng của thời tiết.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhập vào các hóa đơn điện thường nhật để tinh chỉnh kết quả. Các thông tin này sẽ được kết hợp trong bảng tính để tổng kết xem người dùng đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Sau đó, Google sẽ liên kết với nhà cung cấp thiết bị thu năng lượng mặt trời địa phương để hỗ trợ người dùng lắp đặt các tấm pin mặt trời phù hợp. 

Tiện ích thiết thực nhất của người dùng sẽ biết được sản lượng điện làm ra từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà của mình và biết sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện nếu dùng dịch vụ của Dự án Sunroof. Đây là nhân tố khuyến khích mọi người sử dụng các nguồn năng lượng sạch giúp bảo vệ môi trường, biến mái nhà của mình thành một nhà máy năng lượng mặt trời thu nhỏ. Đó cũng là một thị trường vô cùng tiềm năng bởi năng lượng mặt trời là cực lớn khi mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1 TW = 1.000 tỉ W).

Tin cùng chuyên mục