Góc khuất ít biết trong cuộc đời "cậu Giời" Đặng Lân của "Đêm hội Long Trì" ​

  • 24/04/2017 17:28
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Mô%3ḅt sự trùng hợp đáng kinh ngạc là cả nghê%3ḅ sĩ Hoàng Thắng và vợ ông đều trải qua 3 tháng ngắn ngủi cuối đời trên giường bê%3ḅnh, kể từ khi phát hiê%3ḅn ra bê%3ḅnh cho tới lúc ra đi. Bê%3ḅnh tình của cả ông và bà đều diễn biến xấu rất nhanh bởi khi phát hiê%3ḅn, khối u trong phổi đã di căn.
Mô%3ḅt sự trùng hợp đáng kinh ngạc là cả nghê%3ḅ sĩ Hoàng Thắng và vợ ông đều trải qua 3 tháng ngắn ngủi cuối đời trên giường bê%3ḅnh, kể từ khi phát hiê%3ḅn ra bê%3ḅnh cho tới lúc ra đi. Bê%3ḅnh tình của cả ông và bà đều diễn biến xấu rất nhanh bởi khi phát hiê%3ḅn, khối u trong phổi đã di căn.

Những trăn trở cuối…

Từ khi nghệ sĩ Hoàng Thắng phát hiện ra khối u trong phổi, nhận kết luận bị mắc bệnh ung thư phổi cho tới khi qua đời chỉ vỏn vẹn 3 tháng. Trước đó, sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường, không có bất cứ biểu hiện gì của bệnh tật, cho tới sau một đợt tự nhiên ho ra máu.

Anh Hoàng Lâm – con trai của nghệ sĩ Hoàng Thắng tâm sự, lúc đầu khi đưa ông đi khám tại một bệnh viện tư nhân, các bác sĩ ở đây không phát hiện ra bệnh nên hai bố con anh thậm chí còn đi ăn mừng. Nhưng chỉ một tháng sau, ông lại ho, lần này thì ho rất nhiều và xổ ra cả máu, nên phải vào viện chuyên khoa về phổi để khám lại. Tại đây, nghệ sĩ Hoàng Thắng như nhận “án tử” bởi phát hiện có một khối u ở trong phổi và phải chuyển sang viện K – Tân Triều (Hà Đông) để điều trị.

Nghệ sĩ Hoàng Thắng vẫn cố gắng giữ nụ cười lạc quan trong những ngày tháng điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện...

Nghệ sĩ Hoàng Thắng vẫn cố gắng giữ nụ cười lạc quan trong những ngày tháng điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện...

Vốn là người bản lĩnh vững vàng nhưng khi hay tin về căn bệnh mà mình mắc phải, nghệ sĩ Hoàng Thắng đã rất suy sụp. Dù thế, thời gian nằm điều trị tại bệnh viện, hễ ai vào thăm, ông đều gắng nhoẻn miệng cười và động viên ngược lại mọi người, rằng: “Dù ngày mai ra sao thì hôm nay vẫn phải lạc quan”.

Một người bạn kể, “cậu Giời” Đặng Lân còn hài hước mượn mũ của mình đội để chụp ảnh cho đỡ xấu. Ông khiến những người xung quanh ngậm ngùi trước suy nghĩ hồn nhiên mà cũng đầy xót xa của một người nghệ sĩ: “Kể cả ngày mai chết mình cũng phải đẹp”.

Những ngày tháng ngắn ngủi cuối cùng trên giường bệnh, nghệ sĩ Hoàng Thắng dù không nói được nhiều, nhưng gặp ai, ông cũng thổ lộ nỗi trăn trở có lẽ là lớn nhất của ông khi ấy, đó là làm thế nào để mọi người quan tâm đến sức khỏe của mình và của người khác hơn bởi bệnh ung thư không chừa một ai.

Với riêng căn bệnh ung thư phổi mà mình mắc phải, nghệ sĩ Hoàng Thắng bảo kể cả những người không hút thuốc vẫn bị có thể mắc. Bất hạnh thay, người vợ quá cố của ông cũng nằm trong số ấy.

Góc khuất ít biết trong cuộc đời "cậu Giời" Đặng Lân của "Đêm hội Long Trì"  ​

Nghệ sĩ Hoàng Thắng bảo cách đây vài năm, người bạn đời của ông cũng qua đời vì căn bệnh ung thư phổi, dù bà không hút thuốc, thường xuyên duy trì lối sống rất lành mạnh.

Một sự trùng hợp đáng kinh ngạc là cả nghệ sĩ Hoàng Thắng và vợ ông đều trải qua 3 tháng ngắn ngủi cuối đời trên giường bệnh, kể từ khi phát hiện ra bệnh cho tới lúc ra đi. Bệnh tình của cả ông và bà đều diễn biến xấu rất nhanh bởi khi phát hiện, khối u trong phổi đã di căn.

Nghệ sĩ Hoàng Thắng từng thổ lộ, ông rất “sốc” và đã rơi vào trầm cảm một thời gian dài, gần như không giao tiếp với mọi người xung quanh bởi day dứt với suy nghĩ vì mình hút thuốc, uống rượu nên vợ mới bị ung thư phổi. Sau đó, ông quyết tâm cai thuốc lá và cũng từ bỏ nhiều thói quen khác, nghỉ cả công việc kinh doanh nhà hàng lẫn đóng phim để đi đó đi đây cho khuây khỏa.

Trước khi nhập viện vì phát hiện khối u trong phổi, nghệ sĩ Hoàng Thắng đang chuẩn bị cùng một vài người bạn thực hiện chuyến từ thiện tại một tỉnh miền núi phía Bắc – nơi mà nhiều năm qua, ông vẫn đến để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng rồi dự định đó của ông đành mãi mãi dở dang.

Luôn khắc khoải hình bóng vợ...

Nhiều năm sau khi vợ qua đời, nghệ sĩ Hoàng Thắng vẫn thường ra thăm mộ bà. Mỗi lần ra mộ vợ, ông đều cầm theo một bông hoa hồng và một cuốn tiểu thuyết để đọc cho bà nghe.

Cô con dâu của nghệ sĩ Hoàng Thắng kể, tới giờ trong căn phòng của ông vẫn treo bức ảnh vợ để ngắm nhìn mỗi ngày. Trước đó, suốt một thời gian dài tấm ảnh mà ông dùng làm hình nền điện thoại cũng là ảnh ông bà chụp với nhau lúc bà còn sống.

Bạn bè trong giới lâu nay đều công nhận nghệ sĩ Hoàng Thắng may mắn vì lấy được người vợ tần tảo, sẵn sàng đồng cam cộng khổ với chồng trong những năm tháng mưu sinh vất vả khó nhọc nhất.

Nói vậy là bởi người bạn đời của ông từng công tác ở hãng phim Hoạt hình nhưng đã xin nghỉ việc ở nhà, mở quán kinh doanh với mong muốn đỡ đần chồng để ông chuyên tâm vào đam mê diễn xuất.

Quán “Ông già” mà vợ chồng ông mở ven hồ Tây một thời tấp nập khách vào ra cũng bởi bí quyết pha rượu thuốc gia truyền mà ông được mẹ vợ vốn là chủ một hiệu thuốc trên phố Bát Sứ vì thương con rể nghèo nên truyền lại.

Bức ảnh chụp với cháu được nghệ sĩ Hoàng Thắng đặt làm hình nền điện thoại, trước đó suốt một thời gian dài, ông để ảnh nền điện thoại là tấm hình chụp với vợ...

Bức ảnh chụp với cháu được nghệ sĩ Hoàng Thắng đặt làm hình nền điện thoại, trước đó suốt một thời gian dài, ông để ảnh nền điện thoại là tấm hình chụp với vợ...

Nhớ về người bạn nghệ sĩ của mình, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm kể “cậu Giời” Đặng Mậu Lân quả thực là một người rất nặng tình và chung thủy. Lần vợ nghệ sĩ Hoàng Thắng qua đời, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm ngủ lại ở nhà ông để an ủi động viên cho bạn nguôi vơi nỗi buồn. Suốt cả đêm hôm đó, nghệ sĩ Hoàng Thắng chỉ ngâm nga bài “Tiếc thương”, thỉnh thoảng lại thở dài: “Nga đi bỏ lại tôi một mình…”.

Vai diễn "cậu Giời" trong "Đêm hội Long Trì" đã làm nên tên tuổi của nghệ sĩ Hoàng Thắng

Vai diễn "cậu Giời" trong "Đêm hội Long Trì" đã làm nên tên tuổi của nghệ sĩ Hoàng Thắng

Những ngày cuối cùng chiến đấu với căn bệnh ung thư, nghệ sĩ Hoàng Thắng dù đã chuẩn bị tâm thế cho một cuộc ra đi, nhưng vẫn không khỏi băn khoăn tiếc nuối vì tình yêu dành cho nghệ thuật trong ông chưa bao giờ nguôi ngoai. Trong máy điện thoại của mình, ông vẫn lưu giữ một vài bức hình chụp lại vai diễn của mình, dù nhiều tấm đã bị nhòe mờ.

Ngồi trên giường bệnh, “cậu Giời” Đặng Mậu Lân bảo, ông tiếc vì sức khỏe không cho phép mình có thể trò chuyện nhiều với mọi người và vẫn hy vọng sẽ có ngày bệnh tình tiến triển khả quan, ông khỏe hơn để có thể tâm sự nhiều hơn về nghệ thuật. Tiếc là cuộc chia tay định mệnh đến quá nhanh và giờ những hình ảnh về ông chỉ còn lại trong ký ức.

Vĩnh biệt ông, người hâm mộ và điện ảnh Việt Nam sẽ không bao giờ quên hình ảnh của một người nghệ sĩ tài hoa luôn “đóng đinh” với những vai phản diện nhưng đã sống với một tâm hồn hướng thiện và lạc quan.                                                                                                             

Tin cùng chuyên mục