Gỡ từng ‘mắt xích’ trong đường dây buôn ma túy liên tỉnh

  • 19/04/2019 08:32
  • 0 bình luận
  • Minh Minh
  • In bài
ANTD.VN - Thành công bước đầu của chuyên án, đó là lực lượng Công an xác định và lần lượt bắt giữ những “mắt xích” quan trọng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ các tỉnh biên giới về nội địa.

Những ngày cuối năm 2018, qua công tác trinh sát, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – CATP Hải Phòng phát hiện một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn từ tuyến biên giới Tây Bắc về Hải Phòng. 

Các đối tượng chính trong vụ án

Các đối tượng chính trong vụ án

Xác lập chuyên án đấu tranh, cơ quan Công an đã dựng được manh mối đầu tiên, là Ngô Quang Cường (SN 1970, trú ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên). Tên này nghiện ma túy, thường kết giao với những kẻ “buôn hàng trắng” ở những địa bàn “nóng” về ma túy ở các tuyến biên giới phía Bắc.

Đi sâu xác minh, trinh sát phát hiện thêm 2 chiến hữu của Ngô Quang Cường là Hà Văn Quy (SN 1985) và Hà Việt Cường (SN 1985), cùng trú ở xã Cun Pheo, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Hai tên này đều có tiền án về tội danh liên quan đến ma túy.

Tang vật bị cơ quan Công an thu giữ

Tang vật bị cơ quan Công an thu giữ

Theo sát di biến động của các đối tượng, được sự phối hợp tích cực của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an, ban chuyên án đã phát hiện kẻ có vai trò chủ mưu trong đường dây phạm tội này, là Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1966, trú ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Trong hồ sơ lưu giữ của Công an cơ sở, Nguyễn Hữu Nghĩa từng bị cơ quan pháp luật xử lý về các tội tổ chức người trốn đi nước ngoài, buôn lậu, chống người thi hành công vụ. Ra tù, Nghĩa thiết lập mối quan hệ phức tạp với các “đầu nậu” ma túy ở tuyến biên giới Đông Bắc.

Cuối tháng 3-2019, ban chuyên án nắm bắt nguồn tin các đối tượng chuẩn bị lượng “hàng” lớn sắp chuyển về Hải Phòng, để từ đây chuyển ra nước ngoài tiêu thụ. Kế hoạch “hốt” trọn đường dây, bắt giữ toàn bộ tang vật được xây dựng, triển khai với quyết tâm cao nhất.

Sáng 5-4, Hà Văn Quy và Hà Việt Cường đi xe khách từ Hòa Bình về Hà Nội. Đến bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội), Cường ở lại, còn Quy đi xe về Hải Phòng, rồi về địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Sự lòng vòng của Hà Văn Quy mục đích nhằm gặp Ngô Quang Cường lúc này cũng đã mò về Thủy Nguyên. Ở một hướng khác, Nguyễn Hữu Nghĩa lại điều khiển ô tô ra sân bay Nội Bài đón 1 phụ nữ, rồi về nhà Nghĩa, đóng chặt cửa không ra ngoài.

Toàn bộ di biến động của các đối tượng đều nằm trong vòng kiểm soát của ban chuyên án. Khoảng 15h10 ngày 5-4, tại địa phận huyện Thủy Nguyên, cặp đôi Quy - Cường vừa “chập” nhau, lập tức bị lực lượng Công an áp sát, khống chế, bắt gọn cùng lượng ma túy lớn.

Cùng thời điểm đó, tổ công tác khác tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Hữu Nghĩa, phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Không biết đồng bọn đã bị bắt, Hà Việt Cường vẫn ung dung đi giao “hàng”, và ngay trong ngày 5-4, khi đang bán ma túy tại ngõ 105 Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho Đỗ Thị Bích Thủy (SN 1974), đối tượng Cường đã bị tổ công tác của Cục CSĐT tội phạm về ma túy và CAQ Cầu Giấy bắt gọn cùng tang vật 3 kg ma túy “đá”. Khám nhà Đỗ Thị Bích Thủy, lực lượng Công an tìm thấy 1 bánh heroin...

Gia đoạn một của chuyên án thành công, với việc xử lý các đối tượng nêu trên, và thu giữ tang vật 9 bánh heroin, gần 1kg ma túy tổng hợp, 50 viên đạn, gần 600 triệu đồng… Chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục