Gỡ bỏ gần 33.000 sản phẩm khẩu trang y tế, nước rửa tay vi phạm trên các sàn thương mại điện tử

  • 30/03/2020 17:05
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù đã được cơ quan quản lý cảnh báo xử lý nghiêm và yêu cầu không tăng giá bất hợp lý mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay… phòng tránh dịch Covid-19 nhưng nhiều gian hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) vẫn vi phạm.
Xử lý nghiêm hành vi tăng giá bất hợp lý khẩu trang y tế

Xử lý nghiêm hành vi tăng giá bất hợp lý khẩu trang y tế

Bộ Công Thương cho biết, các hành vi vi phạm như nâng giá bán, nâng giá vận chuyển các mặt hàng phòng tránh dịch Covid-19 trên các sàn TMĐT vẫn diễn ra khá phổ biến. Tính đến ngày 30-3, các sàn đã xử lý tổng cộng khoảng gần 16.200 gian hàng và khoảng gần 32.880 sản phẩm vi phạm.

Trong đó, chỉ riêng trong 1 tuần từ 23 đến 30-3, Shopee.vn đã xử lý khoảng 1.650 gian hàng và khoảng 1.900 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô.

Tương tự, Sendo.vn đã xử lý khoảng 350 gian hàng và khoảng 500 sản phẩm khẩu trang/khẩu trang y tế và dung dịch/gel rửa tay khô. Một số sàn TMĐT khác đã xử lý gần 200 gian hàng và gần 480 sản phẩm như trên.

Bộ Công Thương đã yêu cầu các sàn TMĐT hỗ trợ ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc niêm yết giá nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm, gian hàng vi phạm và các hành vi gian lận; đồng thời thông báo công khai để người bán, người mua được biết về các biện pháp xử lý và chế tài cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

Hiện nay, hơn 40 doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đã sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng nước… để phục vụ người dân, giá bán được niêm yết rõ ràng. Do đó, người dân nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp để không bị mua sản phẩm phòng dịch với giá “cắt cổ” từ những người bán hàng “cơ hội”.

Tin cùng chuyên mục