Giữa lúc căng thẳng, Nga liên tiếp gửi hàng viện trợ tới Đông Nam Ukraine

  • 03/11/2014 14:38
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Giữa lúc Ukraine đang lên án mạnh mẽ và tuyên bố “tẩy chay” các cuộc bầu cử tại các khu vực hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền đông nước này, Nga lại tỏ ý ủng hộ và liên tiếp gửi những chuyến hàng viện trợ khẩn cấp tới khu vực miền Đông Nam Ukraine.

Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 3-11 đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tuyên bố, chuyến hàng viện trợ nhân đạo thứ 5 của Nga, bao gồm hơn 1000 tấn hàng hóa đã được vận chuyển tới miền Đông Nam Ukraine hôm 2-11.

Phó giám đốc Trung tâm Quản lý khủng hoảng thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ông Voronov cho biết, sau khi hoàn thành thủ tục tại biên giới Nga- Ukraine, đoàn xe hơn 100 chiếc chở hàng đã thẳng tiến vào lãnh thổ Ukraine. Sau đó đoàn xe được chia thành hai tốp, mỗi tốp 50 xe lần lượt tiến đến thành phố Lugansk và Donetsk. Số hàng viện trợ nhân đạo lần này chủ yếu bao gồm, thực phẩm, thuốc men và vật liệu xây dựng.

Theo thông tin mới nhất, việc giao hàng tại Luhansk và Donetsk đã hoàn thành, những chiếc xe tải của Nga đang lần lượt quay trở về. Trước đó, hôm 28-10 Nga cũng đã gửi chuyến hàng hàng viện trợ 3.000 tấn đến được các tỉnh Donetsk, Lugansk niềm Đông Ukraine. Kể từ hồi tháng 8-2014 cho tới nay, Nga đã vận chuyển tổng cộng hơn 8.000 tấn hàng viện trợ tới miền Đông Nam Ukraine.
Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga trên đường tới Ukraina

Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga trên đường tới Ukraina

Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Nga trên đường tới Ukraina

Chính quyền Kiev và các nước phương Tây đã bày tỏ sự phản đối quyết liệt về hành động này của Nga, cho rằng Nga đang mượn cớ để "xâm lược Ukraine", tuy nhiên Nga bác bỏ mạnh mẽ luận điệu trên.

Được biết, cũng trong ngày 2-11, hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine đã tổ chức các cuộc bầu cử để bầu ra người đứng đầu chính quyền địa phương và đại diện cơ quan lập pháp.

Tổng số khoảng 1.000 quan sát viên từ một số quốc gia châu Âu và Mỹ đã đến khu vực này để theo dõi các cuộc bầu cử tại đây, vốn bị chính quyền Kiev, Mỹ và Liên minh châu Âu tẩy chay và tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng nó đã vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk.

Trong khi đó, Nga đã bày tỏ ý định công nhận các cuộc bầu cử tại các nước cộng hòa tự xưng này vì cho rằng nếu không công nhận kết quả bầu cử sẽ đi ngược lại với thỏa thuận Minsk và hủy hoại quá trình tiến tới tìm kiếm một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng này.

Theo Tân Hoa xã Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục