Giữ bình yên xóm đạo

  • 21/12/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, chia sẻ với bà con, các cán bộ chiến sỹ CAP Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã tạo cầu nối và sự gắn kết mật thiết trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, giữ bình yên xóm đạo.
CSKV thăm hỏi, chia sẻ với bà con dân cư

CSKV thăm hỏi, chia sẻ với bà con dân cư

“Có các anh là chúng tôi yên tâm”

Như thông lệ, cứ vào dịp gần đến ngày lễ Noel là Giáo xứ Thượng Thụy, phường Phú Thượng (Tây Hồ) lại tất bật với công việc trang hoàng nhà thờ, chào đón Giáng sinh, cầu mong cuộc sống an lành, hạnh phúc. Để ngày vui của bà con xóm đạo trên địa bàn được trọn vẹn, CBCS - CAP Phú Thượng đã có những kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông, bố trí nơi dừng - đỗ xe cho bà con vui chơi, đi lễ. 

Theo quan sát của phóng viên, các cửa ngõ ra vào các tổ dân phố 5 và 7 - thuộc Khu dân cư số 1, phường Phú Thượng đều là những điểm có nhiều khả năng ùn tắc giao thông vào ngày chính lễ Noel, do các địa điểm này con đường vào bị thắt nút cổ chai. Nắm rõ tồn tại này, CAP Phú Thượng đã phân công CBCS túc trực nơi đây để hướng dẫn giao thông, tạo thuận lợi cho bà con đi lại. Cùng với đó, dọc tuyến đê An Dương Vương, CAP Phú Thượng cũng đã phân công các tổ công tác làm nhiệm vụ đảm bảo TTATGT tại 2 điểm đầu xuống khu dân cư và khu vực nhà thờ của Giáo xứ Thượng Thụy, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.  

Ông Hoàng Ngọc Triển, người dân tổ 7, Khu dân cư số 1, phường Phú Thượng chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, dịp lễ Noel là khu vực Giáo xứ Thượng Thụy rất đông bà con giáo dân các nơi về dự. Tập trung đông người dễ dẫn đến những phức tạp về ANTT. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc tổ chức đón lễ Giáng sinh của bà con giáo dân nơi đây đều an vui trọn vẹn. Để có được những lễ Giáng sinh an lành, phải kể đến công sức không nhỏ của CAP Phú Thượng. Họ đã có những kế hoạch cụ thể, bố trí CBCS ứng trực làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phân luồng giao thông, đảm bảo ANTT trên địa bàn”. 

Không chỉ quan tâm, chia sẻ vào những ngày lễ hội diễn ra trên địa bàn, ngày thường, lực lượng CSKV - CAP Phú Thượng luôn bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin, thăm hỏi tình hình đời sống bà con, tạo sự thân thiện, gần gũi giữa lực lượng công an cơ sở với người dân trên địa bàn.

Cùng Thiếu tá Đinh Thanh Lượng, CSKV Khu dân cư số 5 xuống địa bàn, chúng tôi chứng kiến cụ Hoàng Thị Mịch (85 tuổi, ở tổ 1, Khu dân cư số 5, phường Phú Thượng) và Thiếu tá Lượng ân cần hỏi thăm nhau như những người thân trong gia đình.

Cụ Mịch nói: “Cứ dịp lễ Noel là các chiến sỹ công an lại vất vả và bận rộn với nhiều công việc. Có các anh, chúng tôi rất yên tâm, vui đón Giáng sinh với niềm hân hoan trọn vẹn. Bà con giáo dân giáo xứ chúng tôi cảm ơn CAP Phú Thượng nhiều lắm”.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Trung tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng CAP Phú Thượng cho biết: “Địa bàn phường có 3 nhà thờ, gồm nhà thờ giáo xứ Thượng Thụy, nhà thờ họ Phú Gia và nhà thờ họ Phú Thọ với 863 giáo dân. Trong sinh hoạt thường ngày, bà con giáo dân và những người dân sống trên địa bàn luôn gắn kết với nhau trong khu dân cư, cùng tham gia sinh hoạt văn hóa và chấp hành tốt pháp luật, chính sách đoàn kết tôn giáo, giữ gìn ANTT địa bàn”. 

Từ sự gắn kết giữa CBCS - CAP Phú Thượng với bà con bên đạo, bên đời trên địa bàn, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTT nơi đây đã phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều thông tin liên quan đến tội phạm đều được người dân nắm chắc, báo ngay cho CAP Phú Thượng kịp thời xử lý. Theo đó, trong những ngày cuối năm 2016 vừa qua, CAP Phú Thượng đã nhận thông tin từ người dân trên địa bàn và xử lý ngay 11 vụ vi phạm về môi trường; làm rõ 2 vụ vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, buôn bán hàng lậu.

“Xác định xóa bỏ tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần quyết định trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, CAP Phú Thượng đã chủ động tham mưu cho các cấp lãnh đạo địa phương nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, mại dâm và cờ bạc. Mặt khác, CAP đã trực tiếp phối hợp với cán bộ cơ sở, những công dân tốt, có trách nhiệm với công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn trong các tổ dân phố và trong các xứ đạo để triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn đầu vào của người nghiện ma túy cũng như các hoạt động tệ nạn xã hội khác”, Trung tá Nguyễn Đình Đức thông tin.

Đại diện CAP Phú Thượng cho biết thêm, CAP đã dùng nhiều hình thức tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình, phát động toàn dân tham gia cuộc vận động “Xây dựng tổ dân phố, trường học giảm và không có tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác…”, qua đó đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo TTATXH trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục