Giỗ tổ Hùng Vương: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương

  • 11/02/2020 12:57
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Năm nay, lễ Giỗ tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 2-4-2020 dương lịch rơi vào thứ Năm, do đó, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất.
Giỗ tổ Hùng Vương: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ có hưởng lương vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch. Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Năm nay, lễ Giỗ tổ Hùng Vương ngày 10-3 âm lịch, tức ngày 2-4-2020 dương lịch rơi vào thứ Năm, giữa tuần. Do đó, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần.

Trong trường hợp doanh nghiệp sắp xếp, bố trí người lao động đi làm vào ngày này thì sẽ coi là làm thêm giờ. Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm: Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, với quy định trên người lao động đi làm vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ được nhận tối thiểu là 400% tiền lương ngày bình thường.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về nghỉ lễ, Tết: Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết gồm: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1-1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30-4 dương lịch); ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1-5 dương lịch); ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2-9 dương lịch) và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tin cùng chuyên mục