Giáp mặt tên cướp bị chủ cửa hàng ĐTDĐ đánh bại

  • 27/09/2012 10:22
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chị Thơm - vợ anh Long - khi bị tên cướp khống chế cướp điện thoại, khi hắn chạy xuống nhà dưới, chị vội vàng khóa cửa nhốt đứa con bên trong để đảm bảo an toàn cho cháu bé rồi mới xuống tầng 2 mở cửa sổ kêu cứu.

Mệt mỏi vì thiếu thuốc cũng như lãnh đủ trận đòn của người dân thôn Thượng (xã Thanh Liệt, huyện Thanh trì, Hà Nội) đêm 20/9, khi xông vào cửa hàng điện thoại ở 167C Nghiêm Xuân Yêm do anh Nguyễn Đức Long (SN 1976) làm chủ, Nguyễn Văn Giang, (SN 1980, ở Trương Định) vừa đi vừa dò từng bước vì đau.

Hắn chính là kẻ đã cầm súng gí vào mạng sườn anh Long - chủ cửa hàng điện thoại nhưng thật không may cho hắn và 3 tên đồng bọn khi gặp phải vợ chồng người chủ cửa hàng rất gan dạ và thông minh. Vợ chồng anh Long đã vô hiệu hóa cả 4 tên cướp. 3 tên đồng bọn hoảng hồn lên xe phóng mất dạng, để Giang ở lại chịu trận.

Cướp gặp cao thủ

Hắn khóc khi nhắc tới người tình và đứa con trai 5 tuổi của mình. Hỏi hắn bắt đầu ân hận từ lúc nào, Nguyễn Văn Giang cúi mặt, giấu giọt nước mắt đang ậc ra từ một bên mắt bị người dân đánh thâm tím. Gương mặt hắn, nếu bỏ đi những vết xước dọc ngang tứa máu, dư âm của trận đòn đêm hôm trước, thì phải nói là hắn cũng trắng trẻo, đẹp trai. Nhưng lì lợm. Hắn mang một vẻ lì lợm của những tên chuyên đòi nợ thuê phải thường xuyên làm bạn với súng đạn, gươm đao. Khoảng 11 giờ đêm 20-9, hắn cùng đồng bọn đi xe ôtô dừng lại trước cửa nhà anh Long. Lao từ trên ôtô xuống, hắn là kẻ đầu tiên chạy vào cầm súng gí vào sườn anh Long và lớn tiếng đe doa.

Giáp mặt tên cướp bị chủ cửa hàng ĐTDĐ đánh bại
 

Không ngờ, hắn gặp phải một đối thủ đáng gờm. Anh Long bảo hắn: "Xin thì cho, cướp thì đừng hòng". Giang thúc khẩu súng vào sườn anh Long mạnh hơn bắt im lặng. Khi tên đồng bọn của hắn cũng vác súng chạy lên tầng 3, cướp của vợ anh Long chiếc điện thoại Iphone và chạy xuống nhà dưới. Nghe tiếng vợ mình kêu cứu ở tầng 2, biết là vợ con mình vẫn an toàn, anh Long liền dùng một thế võ bẻ quặt tay hắn để cho nòng súng chĩa về phía khác, đồng thời anh bồi cho Giang một cú đánh trúng bụng đau ê ẩm. Tên cầm súng vừa chạy lên gác vội chạy vào bếp vớ con dao để tấn công anh Long hòng giải thoát cho đồng bọn, nhưng ông chủ cửa hàng điện thoại vốn là một người lính tăng thiết giáp đã không hề nao núng, anh buông tên Giang ra và né mũi dao hiểm ác của tên cướp.

Biết gặp phải cao thủ, cả đám cướp vội vàng bỏ chạy, lúc đó vợ anh Long đang mang bầu tháng thứ 2 cũng từ trên gác chạy xuống hỗ trợ chồng bắt tên Giang. Tên cướp cố gắng thoát khỏi vợ chồng anh Long cuống cuồng chạy ra đường. Hắn cướp một chiếc xe máy của người đi đường để trốn chạy nhưng vợ chồng anh Long vẫn đuổi phía sau khiến hắn hoảng hồn vứt xe, nhào lên một chiếc taxi đang đỗ gần cầu vượt Linh Đàm, khống chế bắt lái xe taxi phải đưa đi trốn. Thấy nhiều người dân đuổi theo đằng sau, biết là gặp cướp, anh tài xế taxi vội rút chìa khóa rồi mở cửa lao ra. Giang vồ lấy vô lăng nhưng lại không có chìa khóa nên hắn đành thúc thủ trước hàng chục người dân đang bức xúc đòi đánh. Sau đó chỉ vài phút, các chiến sĩ Công an Đồn Công an cầu Bươu có mặt, cùng người dân đưa hắn về trụ sở.

Trước khi đến cửa hàng điện thoại di động của anh Long, nhóm cướp của Giang đã gọi điện vào số di động của anh Long in trên biển hiệu quảng cáo của cửa hàng, với nội dung cần mua gấp 2 chiếc điên thoại Samsung Galaxy S3, trị giá hơn 20 triệu đồng. Người gọi điện cho anh Long cho biết, anh ta cũng bán điện thoại bên Bắc Ninh nhưng vì khách đang cần gấp nên anh ta phải sang mua của anh Long. Dù anh Long đã nói "ngày mai hãy tới", nhưng vị khách gọi điện vẫn tha thiết xin được mua luôn trong đêm nay vì khách của anh ta đang chờ ở nhà. Thậm chí, vị khách còn cẩn thận hỏi đường đến cửa hàng như anh ta vừa từ Bắc Ninh sang thật.

Khi anh Long vừa chỉ đường xong thì đã thấy vị khách gọi điện xuất hiện trước cửa, chưa kịp hỏi gì thì 3 thanh niên bặm trợn khác từ ôtô đậu bên ngoài đã nhao vào nhà, trong đó có Nguyễn Văn Giang. Chúng lộ nguyên hình là những tên cướp. Nhưng cuối cùng, chúng đã không thể thắng nổi vợ chồng ông chủ dũng cảm, mưu trí. Chị Thơm - vợ anh Long - khi bị tên cướp khống chế cướp điện thoại, khi hắn chạy xuống nhà dưới, chị vội vàng khóa cửa nhốt đứa con bên trong để đảm bảo an toàn cho cháu bé rồi mới xuống tầng 2 mở cửa sổ kêu cứu.

Ân hận từ lúc lên xe

Chiều 24-9, tôi đã có cuộc tiếp xúc với Nguyễn Văn Giang tại nhà tạm giữ Công an huyện Thanh Trì. Nhìn hắn bước chậm rãi vì đau, hai cánh tay tím bầm vì bị người dân cầm gậy vụt, gương mặt dọc ngang những vét xước còn rịn máu, đặc biệt là con mắt bên phải tụ máu, tôi chợt nghĩ, không biết những kẻ đang và sắp manh nha bước vào con đường tội lỗi có lấy đó làm bài học để tự răn mình. Hắn tỏ ra mệt mỏi, chán chường khi phải nói chuyện với tôi. Ban đầu, hắn cố tỏ ra lạnh lùng, nhưng cuối cùng, Giang đã không giấu được cảm xúc khi tôi nhắc tới người tình và đứa con 5 tuổi của hắn. Tôi tin giọt nước mắt dành cho những người thân của hắn là thật, sau dòng nước mắt ấy, là giọng nói nghẹn lại...

- Anh học hết lớp mấy?

Dạ, hết lớp 12.

- Học xong thì làm gì?

Em học Trung cấp Du lịch, nhưng đang học thì bỏ dở.

- Sao lại không học nữa?

Em chán, bỏ học đi làm.

- Trước khi bị bắt thì anh làm nghề gì?

Em chung với mấy anh em mở hiệu cầm đồ ở Phúc Tân.

- Công việc ấy đem lại thu nhập như thế nào?

Chỉ đủ ăn đủ tiêu thôi chị ạ. Mà ăn tiêu bây giờ cũng vô cùng lắm.

- Đủ ăn, đủ tiêu, thế có đủ tiền chơi không?

Thỉnh thoảng em mới chơi thôi. Em không nghiện heroin nhưng thích "đập đá". Anh em bè bạn rủ nhau chơi cho vui.

- Một tuần anh "đập đá " mấy lần?

Cũng không cứ chị ạ. Có nhiều tiền chơi nhiều, ít chơi ít, nhiều lúc buồn quá cũng chơi.

- Thế lúc vui thì có chơi không?

Cũng chơi.

Giáp mặt tên cướp bị chủ cửa hàng ĐTDĐ đánh bại ảnh 2 

- Nguyên nhân gì khiến anh phải đi cướp? Vì nợ nần tiền bạc hay cướp để lấy tiền chơi "đập đá "?

Bức xúc vì tiền không hẳn là nguyên nhân. Có nhiều thứ khiến em phải làm thế. Có nói chị cũng chưa chắc đã hiểu và thông cảm đâu.

- Nếu không vì tiền thì chỉ vì tình. Chắc anh lại định nói, vì nể anh, nể em nên mới làm chứ gì. Cái nợ ân tình mà đám giang hồ các anh hay đề cao ấy, thực chất nó là cái gì? Ân tình gì mà bọn chúng lên xe rút chạy, bỏ mặc anh ở lại một mình?

Cái này cũng khó nói lắm. Em nợ người ta cả tiền bạc lẫn tình cảm. Lúc đó ai cũng hốt hoảng, bọn em có thể đánh lại được ông chủ cửa hàng nhưng tay chân lúc ấy nó cứ quýnh quáng cả lên. Tại tâm lý chị ạ.

- Anh mở cửa hàng cầm đồ đựoc bao nhiêu lâu rồi?

Khoảng 2 năm thôi. Nghề đó thì cũng đông anh em, bạn bè. Em phải đi đòi nợ suốt nhưng chưa khi nào phải đánh nhau, xô xát.

- Anh có gia đình riêng chưa?

- (Khóc) Em có vợ, có con 5 tuổi rồi, nhưng cách đây 2 năm, bọn em bỏ nhau, em nuôi con. Sau này, em yêu một cô gái, giờ cô ấy mà biết em thế này thì...

- Khẩu súng anh mua ở đâu?

Cái này em xin phép được khai với cơ quan điều tra thôi ạ.

- Từ lúc nào thì anh bắt đầu cảm thấy ân hận về những việc mình đã làm?

Thực ra, em ân hận ngay từ lúc bước chân lên ôtô để đi cướp.

- Ân hận từ lúc đó mà vẫn nhắm mắt làm liều?

Im lặng (Khóc).

- Anh có muốn xin lỗi ai không? Bố mẹ, anh chị hay người tình?

Nếu phải nói lời xin lỗi thì em phải xin lỗi nhiều người lắm, mà cũng phải xin lỗi từ rất lâu rồi, về nhiều việc khác chứ không phải là vì việc này.

Việc tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh vàng bạc, điện thoại di động về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội, đồng thời đề nghị các chủ hộ kinh doanh đề cao cảnh giác, tìm cách đối phó khi bị cướp đã được Công an huyện Thanh Trì cũng như Công an Đồn cầu Bươu làm rất tốt. Trong những tình huống tương tự, việc đảm bảo an toàn tính mạng của bản thân và gia đình là quan trọng nhất và khi chúng có sở hở, sẽ phản công; kêu cứu, bắt giữ đối tượng gây án. Theo Công an huyện Thanh Trì, những tên đồng bọn của Nguyễn Văn Giang đã lộ diện danh tính và đang bị truy xét gắt gao.

Theo Cảnh sát Toàn cầu

Tin cùng chuyên mục