Gian truân chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Ấn Độ

  • 27/01/2021 07:35
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Trong cái lạnh tháng Giêng, Reena Jani, nhân viên y tế 34 tuổi, từ ngôi làng Pendajam của bộ lạc hẻo lánh ở miền Đông Ấn Độ đi xe máy mất 40 phút mới đến Trung tâm Y tế Cộng đồng Mathalput, huyện Koraput, bang Odisha. Jani có tên trong danh sách 100 nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên của trung tâm vào tháng này, khi Ấn Độ triển khai chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới.
Gian truân chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Ấn Độ ảnh 1

Reena Jani đến trung tâm y tế huyện để tiêm phòng vaccine Covid-19

Phân phối vaccine tới vùng sâu, vùng xa

Khoảng 7 năm trước, Jani đã trở thành nhân viên y tế cộng đồng (ASHA), lực lượng quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe nông thôn của Ấn Độ. Cô là người chăm sóc, theo dõi những phụ nữ mang thai trong ngôi làng 500 cư dân của mình, giúp xét nghiệm bệnh sốt rét và phát các loại thuốc cơ bản như giảm sốt hay thuốc tiêu chảy.

Vaccine mà Jani nhận được trước đó đã được vận chuyển bằng máy bay, xe tải khoảng 1.700km từ nhà máy đến trung tâm Mathalput và được giữ lạnh suốt quãng đường. Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm ngừa cho 1,5 triệu người, chủ yếu nhắm vào đội ngũ đứng đầu trong mặt trận chống Covid-19 với chương trình tiêm chủng quy mô lớn đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho dân số 1,4 tỷ người. Giai đoạn đầu, Ấn Độ sẽ tiêm chủng cho 10 triệu nhân viên y tế, bao gồm cả Jani. Tiếp theo là 20 triệu nhân viên dịch vụ thiết yếu và giai đoạn 3 là 270 triệu người được cho là đối tượng nhạy cảm với Covid-19.

Vaccine Covid-19 mà Jani tiêm do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford bào chế. Ấn Độ cũng đang sử dụng một loại khác do hãng Bharat Biotech phát triển. Chương trình tiêm chủng diễn ra khi số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ lên tới 11 triệu người và số ca tử vong vượt quá 150.000 người.

Khoảng 40.800 liều vaccine AstraZeneca đã được đưa lên máy bay tới thủ phủ của bang Odisha hôm 12-1. Trước đó, nó đã được sản xuất tại Viện Huyết thanh của Ấn Độ ở thành phố Pune, miền Tây nước này. Ở bang Odisha, các lọ vaccine được giữ trong các hộp cách nhiệt ở nhiệt độ dao động từ 2-8 độ C trong khoảng 3 ngày. Lalu Porija, một lái xe kỳ cựu của sở y tế bang Odisha đã lái xe liên tục trên quãng đường 500km tới Koraput với một cảnh sát vũ trang mặc thường phục tháp tùng.

Các quan chức cho biết, nhà chức trách tại Koraput đã mất nhiều tháng để đưa ra kế hoạch tiêm chủng Covid-19 cho địa phương. Phần lớn khu vực này chưa có kết nối internet nên họ đã chọn các điểm tiêm chủng có kết nối tốt. Ở những nơi còn “rớt” sóng di động như làng Pendajam của Jani, nhân viên y tế được gọi đi họp thông báo về kế hoạch tiêm chủng, sau đó là các chuyến kiểm tra của người giám sát những người đã đăng ký được tiêm chủng. Nhưng với quy mô lớn của kế hoạch tiêm chủng giai đoạn 3, toàn bộ lực lượng cảnh sát địa phương sẽ được huy động để quản lý đám đông cũng như hỗ trợ nhân viên làm việc ở vùng sâu vùng xa. Khi cần, cảnh sát sẽ phối hợp với dân quân và đặc nhiệm đưa vaccine vào khu vực còn bất ổn về an ninh.

Khó khăn nhất vẫn là tinh thần hợp tác

Nhưng ở Ấn Độ, cung cấp vaccine là một chuyện, thuyết phục mọi người tiêm phòng lại là việc khác. Các quan chức cho biết, rất nhiều người còn hoài nghi về tính an toàn và hiệu quả của các mũi tiêm Covid-19, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và trong bối cảnh thông tin sai lệch được lan truyền qua các nền tảng mạng xã hội và truyền miệng.

Trong một cuộc khảo sát được nền tảng trực tuyến LocalCircles có trụ sở tại New Delhi thực hiện, 62% trong số 17.000 người được hỏi trả lời còn do dự tiêm vaccine, chủ yếu là do lo lắng về các phản ứng bất lợi có thể xảy ra. Các nhân viên y tế cũng lo ngại, khiến Ấn Độ kêu gọi các nhân viên tuyến đầu không từ chối tiêm sau khi nhiều bang không đạt chỉ tiêu tiêm chủng ban đầu.

Bác sĩ Tapas Rajan Behera, phụ trách Trung tâm Y tế Cộng đồng Mathalput, cho biết họ đã hướng dẫn để các nhân viên y tế giảm bớt lo ngại về sự an toàn. Là trụ cột chính của gia đình 5 người, Jani nhận mức lương hàng tháng là 3.000 rupee (41 USD), để nuôi 2 con gái và cậu con trai đến trường. Khi lần đầu tiên biết mình được tiêm phòng vaccine Covid-19, Jani nghe được tin đồn khiến cô hơi hoang mang.

“Có người nói với tôi rằng mọi người ngất xỉu, họ phát sốt và có người sắp chết sau khi tiêm thuốc. Tôi lo cho các con của mình. Nếu chuyện gì xảy ra với tôi, các con phải làm sao?”. Jani cuối cùng đã nhận được mũi tiêm của mình, đó là bước nhỏ trong sứ mệnh đánh bại đại dịch ở Ấn Độ.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục