• Những điểm mới cần lưu ý trong mùa quyết toán thuế năm nay

  Những điểm mới cần lưu ý trong mùa quyết toán thuế năm nay

  ANTD.VN -  Mùa quyết toán thuế năm nay sẽ có nhiều quy định mới mà người nộp thuế phải lưu ý. Sau đây là những khuyến cáo của bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế về các vấn đề này.

 • Tính thuế thu nhập với lao động vãng lai

  Tính thuế thu nhập với lao động vãng lai

  ANTĐ - Bộ Tài chính vừa có công văn số 8817/BTC-TCT đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo các công việc xung quanh triển khai Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN-có hiệu lực từ ngày 1-7).

 • Nhiều khoản thu nhập được miễn thuế

  Nhiều khoản thu nhập được miễn thuế

  ANTĐ - Từ  hôm nay, 1-7, Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) chính thức có hiệu lực, người lao động có thu nhập trên 9 triệu đồng mới phải nộp thuế. Sẽ có khoảng 85% người đang nộp thuế TNCN thôi không phải nộp thuế.

 • Luật thuế thu nhập cá nhân: Cấp mã số cho cả người phụ thuộc

  Luật thuế thu nhập cá nhân: Cấp mã số cho cả người phụ thuộc

  ANTĐ - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi, bổ sung sẽ có hiệu lực thi hành. Theo đó, thay đổi lớn nhất là mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế. Tuy nhiên theo các chuyên gia vẫn còn nhiều vấn đề cần phải nghiên cứu và sửa đổi cho phù hợp hơn với thực tiễn. 

 • Mức Thuế thu nhập cá nhân mới giúp người lao động dễ thở hơn

  Mức Thuế thu nhập cá nhân mới giúp người lao động dễ thở hơn

  ANTĐ - Với việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế, tăng mức giảm trừ cho người phụ thuộc, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) Quốc hội vừa thông qua đã nhận được sự ủng hộ của người lao động khi đưa ra quy định về việc điều chỉnh mức giảm trừ theo biến động chỉ số giá tiêu dùng. 

 • Từ 1-7-2013: 9 triệu đồng mới nộp thuế thu nhập cá nhân

  Từ 1-7-2013: 9 triệu đồng mới nộp thuế thu nhập cá nhân

  ANTĐ - Sáng qua 22-11, với 85,74% đại biểu tán thành nâng mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng và 89,16% đại biểu tán thành toàn văn, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Luật này sẽ được áp dụng từ ngày 1-7-2013.

 • Niềm vui đến không sớm

  Niềm vui đến không sớm

  ANTĐ - Vậy là đa số đại biểu Quốc hội đã “nhấn nút” đồng ý nâng mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế, người phụ thuộc 3,6 triệu đồng và áp dụng từ ngày 1-7 năm sau.

 • 9 triệu đồng chịu thuế thu nhập cá nhân

  9 triệu đồng chịu thuế thu nhập cá nhân

  ANTĐ - Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày tại hội trường trong phiên làm việc ngày 26-10 nhấn mạnh nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn thu ngân sách Nhà nước (năm 2013 sẽ giảm thu khoảng 5.200 tỷ đồng; năm 2014 giảm thu khoảng 13.350 tỷ đồng). 

 • TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

  TS. Lê Đăng Doanh: Nên khoan thư sức dân

  ANTĐ - Xung quanh ý kiến của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng nên hạ mức khởi điểm tính thuế thu nhập cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh, PV ANTĐ đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương về vấn đề này.

 • Mức giảm trừ hợp lòng dân

  Mức giảm trừ hợp lòng dân

  ANTĐ - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc sửa đổi một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ theo hướng tăng mức khởi điểm chịu thuế lên 9 triệu đồng và tăng mức giảm trừ cho người phụ thuộc lên 3,6 triệu đồng. Khi được áp dụng, số người phải nộp thuế TNCN trong thời gian tới chỉ còn khoảng 1,2 triệu người thay vì 3,8 triệu người như hiện nay.

 • Để thuế “dễ thở” hơn

  Để thuế “dễ thở” hơn

  ANTĐ - Mặc dù thừa nhận Luật Thuế thu nhập cá nhân ra đời từ năm 2009 đã lạc hậu và cần phải sửa, nhưng sau mười tháng nghiên cứu và rút kinh nghiệm, Bộ Tài chính chỉ trình Quốc hội sửa 4 điều khoản nhỏ là tăng 50% mức giảm trừ gia cảnh, bỏ mức thuế suất 35%, điều chỉnh quy định trợ cấp và thu thuế đối với ủy quyền chuyển nhượng bất động sản. Theo các chuyên gia, bên cạnh bất hợp lý về mức giảm trừ gia cảnh, cần điều chỉnh biểu thuế lũy tiến từng phần để người nộp thuế “dễ thở” hơn.

 • Nhìn lạm phát thấy lo

  Nhìn lạm phát thấy lo

  ANTĐ - Theo dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa được Bộ Tài chính công bố, mức khởi điểm chịu thuế cho mỗi cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức tăng cố định sẽ không phù hợp nếu lạm phát tăng nhanh. 

 • Giảm trừ 6 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế

  Giảm trừ 6 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế

  ANTĐ - Sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính dự kiến sẽ nâng mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế từ mức 4 triệu đồng hiện hành lên 6 triệu đồng/tháng với hiệu lực đề xuất từ 1/1/2014.

 • Phải tính đến yếu tố trượt giá

  Phải tính đến yếu tố trượt giá

  ANTĐ - Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá cả các mặt hàng liên tục bị đẩy lên khiến người nộp thuế gặp nhiều khó khăn. Để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Bộ Tài chính đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

 • Thu nhập 9 triệu đồng sẽ được miễn thuế TNCN

  Thu nhập 9 triệu đồng sẽ được miễn thuế TNCN

  (ANTĐ) - Theo phương án miễn giảm thuế được Chính phủ thông qua và chuẩn bị trình Quốc hội, thì kể từ ngày 1-8, người có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống, thuộc bậc 1 đang chịu thuế suất 5% sẽ được miễn nộp trong một năm.