Giám đốc phá rừng, thiệt hại 198 tỷ đồng

  • 27/11/2013 09:12
  • 0 bình luận
  • Minh Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Do không làm hết chức năng quản lý bảo vệ rừng, 1.328,31ha rừng khoanh nuôi bảo vệ thuộc các hợp đồng liên doanh liên kết đã bị phá, với tổng giá trị thiệt hại tính bằng tiền là hơn 198 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, sáng 26-11, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo Thân Văn Minh (69 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH -MTV lâm nghiệp Quảng Tín, trụ sở tại xã Quảng Tín, H.Đắk R’Lấp), Thân Văn Hòa (38 tuổi, Phó giám đốc, kiêm Trưởng phòng kế hoạch, khai thác quản lý bảo vệ rừng) và Trần Văn Lợi (48 tuổi), nguyên phó giám đốc cùng các bị cáo Đặng Quốc Hởi (49 tuổi), Đặng Bá Long (55 tuổi), Ngô Đức Tuấn (35 tuổi), Phan Trọng Chân (51 tuổi) và Nguyễn Trọng Kim (57 tuổi) là các cán bộ cấp dưới thuộc Công ty TNHH-MTV lâm nghiệp Quảng Tín về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại điều 285 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, năm 2007, Công ty lâm nghiệp Quảng Tín do Thân Văn Minh làm Giám đốc, Thân Văn Hòa và Trần Văn Lợi làm phó giám đốc, được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 9.853 héc ta rừng và đất rừng để quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Sau đó Công ty đã thực hiện việc giao khoán rừng và đất rừng theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP của chính phủ.

Đến năm 2011 Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín đã liên doanh liên kết với 9 doanh nghiệp tư nhân với gần 3 ngàn ha rừng và đất rừng, trong đó diện tích rừng phải bảo vệ là hơn 1.881ha. Theo các hợp đồng liên doanh liên kết trên, diện tích hơn 1881ha rừng phải khoanh nuôi bảo vệ này do Công ty lâm nghiệp Quảng Tín chịu trách nhiệm, các đơn vị liên kết phối hợp bảo vệ và hỗ trợ kinh phí cho công ty với mức 100.000đ/1ha/1 năm. 

Giám đốc phá rừng, thiệt hại 198 tỷ đồng ảnh 1
 Các bị cáo nghe chủ toạ phiên toà tuyên án

Tuy nhiên do không làm hết chức năng quản lý bảo vệ rừng đã được phê duyệt theo phương án dẫn đến tình trạng 1.328,31ha rừng khoanh nuôi bảo vệ thuộc các hợp đồng liên doanh liên kết đã bị phá, với tổng giá trị thiệt hại tính bằng tiền là hơn 198 tỷ đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo đã khai báo thành khẩn hành vi phạm tội của mình, riêng bị cáo Nguyễn Trọng Kim cho rằng mình không có tội.  

Sau phần tranh luận công khai tại phiên toà, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của những người có liên quan, các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Thân Văn Minh 3 năm tù giam, Thân Văn Hoà, Trần Văn Lợi mỗi bị cáo 3 năm tù cho hưởng án treo, Phan Trọng Chân, Đặng Quốc Hởi mỗi bị cáo 18 tháng tù cho hưởng án treo, Đặng Bá Long, Ngô Đức Tuấn mỗi bị cáo 12 tháng tù cho hưởng án treo và bị cáo Nguyễn Trọng Kim 18 tháng tù giam.

Tin cùng chuyên mục