TP Cần Thơ

Giám đốc công ty thủy sản "cất giấu" nhiều quân trang, quân hàm công an, quân đội

  • 15/10/2016 09:32
  • 0 bình luận
  • Đông Hà
ANTD.VN - Kiểm tra nơi ở của một giám đốc công ty thủy sản ở Miền Tây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều quân trang, quân hàm công an, quân đội….

Chiều 14-10, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo liên quan đến vụ “cố ý làm trái những quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt Công ty Tây Nam, trụ sở tại tỉnh Hậu Giang) do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (SN 1977, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) làm giám đốc.

Giám đốc công ty thủy sản lúc bị bắt

Giám đốc công ty thủy sản lúc bị bắt

Trong vụ án này, Công an đã khởi tố và bắt tạm giam Nhân cùng 3 bị can khác là Phạm Tường Thi (SN 1980), Nguyễn Văn Đạt là giám đốc và phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến; Bùi Tuấn Anh (Phó phòng Tín dụng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Cần Thơ).

Đại tá Bùi Trọng Thế - Thủ trưởng Cơ quan ANĐT cho biết, trong quá trình khám xét nơi ở và làm việc của Nhân, cơ quan điều tra thu giữ 1 áo trang phục của lực lượng An ninh nhân dân, 1 cặp cành tùng cấp tá, 1 cấp quân hàm cấp trung tá, 1 cặp quân hàm cấp trung tướng, 1 đèn hiệu ưu tiên và 1 roi điện. Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ nguồn gốc và mục đích sử dụng những đồ vật này của Nhân.

Theo cơ quan điều tra, năm 2010 Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi.

Năm 2011, công ty Tây Nam được ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh. Lợi dụng chính sách trên, tháng 1-2012, công ty Tây Nam ký hợp đồng tín dụng có giá trị hàng trăm tỉ đồng với Ngân hàng NNPTNT- chi nhánh Cần Thơ để vay vốn trong thời hạn 10 năm. Để vay tiền, Nhân mang thế chấp siêu thị Citimart mà công ty Tây Nam vừa trúng đấu giá 104 tỉ đồng.

Thế nhưng, công ty thẩm định giá Hoàng Quân sau đó đã thẩm định giá tài sản này lên đến trên 330 tỉ đồng, tức định giá trị tài sản cao hơn mức mua đấu giá gần 200 tỉ đồng. Sau đó, Nhân được ngân hàng cho vay 289 tỉ đồng (đã giải ngân 259 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo quy định).

Sau đó, Nhân sử dụng số tiền trên để mua bất động sản và tiêu xài cá nhân. Đối với hợp đồng liên doanh giữa 3 công ty để tổng thầu thi công cụm chế biến Nông thuỷ sản Tây Nam (TP Vị Thanh, Hậu Giang), trên thực tế chủ đầu tư chỉ là một và do Nhân đứng ra điều hành.

Để che dấu hành vi phạm tội, Nhân thành lập 7 công ty khác, thuê người làm giám đốc và Nhân chỉ đạo cho các công ty này nâng khống tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng thông qua việc làm hồ sơ khống trong hoạt động kinh doanh. Và các công ty này không hoạt động mà vay tiền để cho Nhân thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Tin cùng chuyên mục