Giám đốc cơ sở đào tạo lừa đảo hơn 7 tỷ đồng

  • 11/09/2014 08:00
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Với nhận định, cần phải làm rõ thêm hành vi của một số người liên quan cũng như xác định lại hành vi giao nhận tiền của một số bị hại nên sáng 9-9, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án Trần Đỗ Trịnh (SN 1978, trú ở tổ 57, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Liên quan đến hành vi lừa đảo, Vũ Hữu Ngân (SN 1950, trú ở phố Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ và thương mại VCCI cũng bị đưa ra truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình thẩm vấn tại phiên tòa bước đầu đã làm rõ, Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ và thương mại VCCI (gọi tắt là TSC) là doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Đầu năm 1999, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam quyết định thành lập Trung tâm Hợp tác nhân lực quốc tế và đào tạo, trực thuộc TSC, đồng thời bổ nhiệm Vũ Hữu Ngân kiêm giữ chức Giám đốc Trung tâm này.

Trong quá trình hoạt động, TSC cũng đã ra quyết định thành lập Cơ sở Đào tạo giáo dục và định hướng, trực thuộc Trung tâm Hợp tác nhân lực quốc tế và đào tạo, trụ sở tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Chức năng của cơ sở này chỉ được xác định là đào tạo, giáo dục và định hướng cho người lao động. Với vai trò “thống lĩnh” Trung tâm Hợp tác nhân lực quốc tế và đạo tạo, Ngân nhanh chóng bổ nhiệm Trần Đỗ Trịnh giữ chức Giám đốc Cơ sở Đào tạo giáo dục và định hướng. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người về chức năng đào tạo, định hướng trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, từ tháng 4 đến tháng 8-2008, Trịnh đã hứa hẹn đưa 78  người ra nước ngoài làm việc để chiếm đoạt tổng cộng gần 7,5 tỷ đồng. Đối với cựu Phó Giám đốc TSC Vũ Hữu Ngân được xác định là đã buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát Cơ sở Đào tạo giáo dục và định hướng nên đã để Trần Đỗ Trịnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tại tòa, mặc dù các bị cáo đã phần nào khai nhận tội như nội dung bản cáo trạng xác định. Tuy nhiên, căn cứ vào tố cáo của một số bị hại, lời khai của những người liên quan và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm nhận thấy cần thiết phải xem xét, đánh giá lại một số tình tiết của vụ án nên đã quyết định hoãn tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Tin cùng chuyên mục