Giám đốc CATP Hà Nội: Giảm phạm pháp hình sự dù 1% cũng là nỗ lực, thành quả lớn

  • 23/11/2019 12:18
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, tỷ lệ phạm pháp hình sự ở Hà Nội chiếm trên dưới 10% so với toàn quốc. Vì vậy, giảm 1% thôi cũng rất quan trọng. Đó là thành quả của sự chỉ đạo, vào cuộc của các cấp, ngành, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô.

 

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Sáng 23-11, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã phát biểu góp ý thêm vào báo cáo kinh tế xã hội của TP.

Theo đồng chí Giám đốc CATP, thống kê của CATP năm 2019, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 3,1%. “Con số này rất quan trọng bởi tỷ lệ phạm pháp hình sự ở Hà Nội chiếm trên dưới 10% so với toàn quốc. Vì vậy, giảm 1% thôi cũng rất quan trọng. Đó là thành quả của sự chỉ đạo, vào cuộc của các cấp ngành, toàn bộ Đảng bộ và nhân dân TP”, Trung tướng Đoàn Duy Khương phân tích.

Nêu vấn đề hiện nay có nhiều khó khăn, thách thức mới chưa được dự báo, Trung tướng Đoàn Duy Khương thông tin một số diễn biến mới về tình hình bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội nói chung, như tình hình Biển Đông có tác động đến cả nước. Do đó, CATP Hà Nội luôn chủ động tham mưu xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm, giữ bình yên cho Thủ đô.

Bên cạnh đó, còn có tác động tiêu cực do điều chỉnh chiến lược của các nước lớn, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, có tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra là các thách thức của sự phát triển của khoa học, cách mạng công nghệ 4.0...

Nêu việc CATP vừa tổ chức Hội thảo nhằm tìm phương án đề xuất Bộ Công an kiến nghị Chính phủ điều chỉnh quy định pháp luật về quản lý nhân, hộ khẩu, Trung tướng Đoàn Duy Khương nêu quan điểm: Trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều nhà cho thuê theo dạng homestay, khách thuê chỉ cần đăng ký qua phần mềm trên mạng; chủ nhà có khi cũng không biết mặt khách, chưa nói đến việc khai báo tạm trú tạm vắng. Việc này có dấu hiệu trốn thuế cũng như gây khó khăn trong việc quản lý người nước ngoài…

Đáng chú ý, với các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, dù các cấp, ngành đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo TP, lắng nghe, giải quyết nhưng tín hiệu giảm là ít, thậm chí ở một số nơi có hiện tượng gay gắt, phức tạp hơn. 

“Đây là những khó khăn thách thức mới. Chúng ta cần nhìn nhận rõ để làm sáng tỏ nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, các tầng lớp nhân dân Thủ đô năm 2019”, Trung tướng Đoàn Duy Khương khẳng định.

Tin cùng chuyên mục