Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội kể hành trình từ khi chật vật lo tiền Tết đến thu nhập đủ sống hiện nay

  • 14/09/2019 16:48
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nhớ lại khi nhậm chức Giám đốc BV Phụ sản, viện chỉ còn 2,6 tỷ đồng. Ông phải tìm thêm nguồn tài chính phù hợp để có thêm tiền Tết cho cán bộ bệnh viện...
Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, từ khi được tự chủ năm 2017, bệnh viện luôn xác định khi mua sắm các trang thiết bị đều phải xem xét trên tiêu chuẩn thế giới.

Vì vậy, hiện nay, bệnh viện có những trang thiết bị chất lượng cao hơn mặt bằng chung của thế giới. Năm 2018 bệnh viện đã đầu tư 81 tỷ đồng cho các trang thiết bị mới; năm 2019 dự kiến sẽ đầu tư 172 tỷ đồng.

Là bệnh viện tuyến cuối, Bệnh viện có hơn 1.500 cán bộ, bác sỹ, dược sỹ, hộ sinh, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên. 6 tháng năm 2019; khám chữa bệnh ngoại trú cho gần 61.000 ca phụ khoa, hơn 61.500 ca khám thai; khám chữa bệnh cho hơn 36.000 ca nội trú, trong đó phẫu thuật phụ khoa 1.246 ca, phẫu thuật sản khoa hơn 11.200 ca...

Bệnh viện cũng thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn khác trong hỗ trợ sinh sản và nam học; chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh; đào tạo và nghiên cứu khoa học... với 650 giường, trong ngành mình, bệnh viện hiện đang có bệnh nhân đông nhất toàn miền Bắc (gấp đôi Bệnh viện Phụ sản Trung ương) thứ hai toàn quốc, sau Bệnh viện Từ Dũ. 

Sàng lọc trước sinh và sau sinh là công tác đặc biệt quan trọng mà bệnh viện đang chú trọng, và đi đầu cả nước. Các đơn vị trong cả nước từ các vùng miền đến các bệnh viện lớn trong sản khoa đều phải phối hợp với trung tâm sàng lọc của viện. 

Để tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện đề xuất TP cho phép xây dựng khối nhà phẫu thuật mới theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 18 đến 20 phòng mổ, 50 giường hồi sức.

Kinh phí xây dựng dự kiến là 400 tỷ đồng.

"Tôi còn nhớ, khi nhậm chức, bệnh viện chỉ còn 2,6 tỷ đồng. Tôi phải lo tìm thêm nguồn tài chính phù hợp để lo tiền Tết đủ cho anh em 10 triệu/người khi đó. Đến nay, tất cả đều tâm huyết với tâm lý bệnh viện là một gia đình, mỗi khoa là một gia đình nhỏ, mỗi thành viên đều được quan tâm chăm sóc. Điều kiện làm việc của cán bộ hiện nay đi đầu trong các đơn vị bệnh viện công", bác sỹ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc nhớ lại. 

Đáng chú ý, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện có chính sách riêng để thu hút các nhân tài. Với các bác sỹ nội trú, bệnh viện sẽ tặng 100 triệu đồng tiền mặt; bác sỹ nội trú tiến sỹ tặng 200 triệu theo quy chế của bệnh viện...

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết ở viện hiện nay, hộ lý thu nhập từ 15-17 triệu/tháng; bác sỹ trung bình từ 70-80 triệu; với bác sỹ làm dịch vụ thì có gần 20 người thu nhập từ 200 đến 300 triệu...

Tin cùng chuyên mục