Vụ cháy Rạng Đông: Chuẩn bị khám, xét nghiệm thủy ngân cho học sinh các trường gần khu vực cháy

  • 11/09/2019 08:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - TP Hà Nội chuẩn bị triển khai khám sức khoẻ, xét nghiệm thủy ngân miễn phí cho học sinh, giáo viên trường Tiểu học Hạ Đình và trường THCS Hạ Đình và các trường mẫu giáo, nhà trẻ trong vùng ảnh hưởng bởi đám cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. 
Có nhiều học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học vì sợ ảnh hưởng sức khỏe sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Có nhiều học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học vì sợ ảnh hưởng sức khỏe sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 10-9, đã có 1.443 người dân sống, làm việc ở gần khu vực xảy ra vụ cháy tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (bán kính 500 m) được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, trong đó 580 người có nhu cầu được chuyển lên bệnh viện tuyến trên xét nghiệm, theo dõi.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận 185 người dân trong vùng ảnh hưởng bởi vụ cháy công ty Rạng Đông được chuyển đến khám và làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân; Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 106 trường hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn là 17 trường hợp.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đến chiều 10-9, tất cả các mẫu máu lấy để xét nghiệm thuỷ ngân trong đợt khám miễn phí cho người dân sống xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông được gửi đến Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) đều chưa phát hiện trường hợp nào bất thường.

Các trường hợp được xét nghiệm đều có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Dự kiến sau đợt khám miễn phí này (kéo dài tới 12-9), ngành Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân triển khai khám sức khoẻ miễn phí với học sinh Trường Tiểu học Hạ Đình, Trường THCS Hạ Đình và các trường mẫu giáo, nhà trẻ nằm trong vùng ảnh hưởng bởi vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.

Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, chương trình khám sức khỏe cho các trường học gần công ty Rạng Đông kể trên sẽ được chuẩn bị chu đáo, tiến hành khám kỹ, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức làm một số xét nghiệm thủy ngân máu, lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, thậm chí mở rộng việc khám sức khỏe đối với giáo viên của nhà trường.

Một điểm đáng chú ý nữa, trong ngày 11 và 12-9, tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung, ngoài công tác khám và tư vấn sức khỏe miễn phí, sẽ có 4 chuyên gia của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường tham gia và trực tiếp giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến vấn đề bảo vệ sức khoẻ sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông.  

Tin cùng chuyên mục