Giảm bớt mục tiêu

  • 16/04/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Một thanh niên mang theo đầy nỗi muộn phiền đến gặp trí giả. Thanh niên than thở, sau khi mình tốt nghiệp đại học đã theo đuổi rất nhiều mục tiêu, song mấy năm rồi vẫn chưa đạt được mục tiêu nào, dù trình độ không hề kém cỏi.

Trí giả nghe xong, liền mỉm cười nói: “Chúng ta pha ấm trà uống đã. Anh hãy đun giúp tôi ấm nước”. Người thanh niên tìm thấy chiếc ấm cỡ đại ở góc phòng, bèn chuẩn bị đốt lò. Thấy không có củi, anh ta lại đi ra ngoài nhặt một ít cành khô mang về, sau đó đổ đầy ấm nước và đốt lò đun. Tuy nhiên, vì nước trong ấm quá nhiều, nên khi chỗ củi khô đã cháy hết mà nước vẫn chưa sôi. Người thanh niên tiếp tục đi ra ngoài nhặt thêm một ít củi khô nữa, đến khi quay về, nước trong ấm đã nguội đi nhiều. Lần này, anh ta tỏ ra thông minh hơn khi không châm lửa vội mà quay ra ngoài lần nữa, nhặt nhiều củi hơn mang về, sau đó mới dồn cả lại và đốt lò. Tuy nhiên, một phần củi bị ẩm nên ấm nước cũng vẫn chưa sôi được. 

Thấy người thanh niên bối rối, trí giả đột nhiên nói: “Tại sao anh không đổ bớt một chút nước đi, pha một ấm trà đâu cần cả một ấm đại thế kia?”. Người thanh niên thấy phải, bèn đổ phần lớn nước trong ấm. Nhờ thế, ấm nước chỉ một lát sau đã sôi cuồn cuộn. Trí giả cầm ly trà mới pha lên, nói: “Khi bắt đầu khởi nghiệp anh cũng mang theo một bụng hoài bão lớn lao, thiết lập những mục tiêu hoành tráng, cũng giống như chiếc ấm đựng đầy nước kia, trong khi củi của anh thì chưa đủ, nên không làm sao cho nước sôi lên được. Thế nên nếu như chưa chuẩn bị được đầy đủ củi tốt, thì tốt nhất là nên đổ bớt nước đi”. Người thanh niên khi ấy mới bừng tỉnh, cảm ơn trí giả rồi đi.

Đối với ai cũng vậy, bắt đầu từ những mục tiêu đơn giản nhất, bạn mới có thể từng bước tiến đến thành công. Việc gì cũng muốn làm, rồi có khi việc gì cũng không xong, nhất là khi chưa đủ “củi”.

(Theo Ren38)

Tin cùng chuyên mục