Giảm bớt các rào cản về quy trình, thủ tục

  • 07/02/2015 07:20
  • 0 bình luận
  • Kỳ Thư
  • In bài

ANTĐ - Sáng 6-2, tại Quảng Trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath đã khai trương mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo -  Densavan trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, mô hình này sẽ tạo “cú huých” thúc đẩy các nước, các địa phương mở rộng áp dụng tại các cặp cửa khẩu quốc tế dọc hành lang kinh tế Đông - Tây nói riêng và các hành lang quan trọng khác tại tiểu vùng Mekong mở rộng nói chung, góp phần thực hiện đầy đủ các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới (GMS-CBTA). 

Để phát huy tác động tích cực của mô hình này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước thành viên GMS nói chung, Việt Nam và Lào nói riêng cần tiếp tục coi trọng thúc đẩy kết nối, đầu tư hoàn thiện và nâng cấp “hạ tầng cứng” và “hạ tầng mềm”, đặc biệt là giảm bớt các rào cản về quy trình, thủ tục... nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa các nước và các địa phương trong tiểu vùng.

Các cơ quan chức năng hai nước cần tiếp tục hoàn thiện quy định về phối hợp liên ngành, hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiến tới sử dụng chung tờ khai hải quan/mẫu giấy chứng thư kiểm tra giữa các cơ quan chức năng hai nước, đặc biệt là phòng chống vận chuyển, tiêu thụ ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Việt Nam.

Hiện nay, tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây trải dài 1.450km nối liền 4 nước tiểu vùng Mekong có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Lào và Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo. Việt Nam có 19 tỉnh và thành phố nằm dọc tuyến hành lang kinh tế này.

Tin cùng chuyên mục