Giảm án cho các bị cáo trong vụ bé trai lớp 1 Trường Gateway tử vong

  • 11/08/2020 18:06
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-8, mở tòa phúc thẩm, Tòa án Hà Nội đã quyết định giảm hình phạt cho 3 bị cáo trong vụ cháu bé lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô của Trường Gateway.

Cụ thể, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định giảm hình phạt cho Nguyễn Bích Quy (SN 1964) - nhân viên đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway từ 24 tháng tù xuống còn 21 tháng tù và Doãn Quý Phiến (SN 1966) – lái xe đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway cũng được giảm từ 15 tháng tù xuống 10 tháng tù cùng về tội “Vô ý làm chết người”.

Liên quan, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990) - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway được chuyển từ 12 tháng tù giam sang cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Quy có lỗi vô ý do cẩu thả nên không phát hiện bé Lê Hoàng L (học sinh lớp 1 Trường Tiểu học  Gateway) ngủ quên trên xe ô tô vào sáng 6-8-2019 và sau khi đưa học sinh vào trường cũng không kiểm tra lại.

Tương tự, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra bên trong xe ô tô, sau khi bị cáo Quy đưa học sinh vào trường và khi gửi xe tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lỗi của các bị cáo khiến cháu L bị bỏ quên trên xe trong 9 tiếng đồng hồ dẫn tới tử vong.

Với Nguyễn Thị Thủy, tòa phúc thẩm nhận thấy bị cáo là giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh thấy cháu L vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh hoặc thông báo cho nhà trường theo quy định.

Xét kháng cáo kêu oan của Nguyễn Bích Quy, HĐXX phúc thẩm cho rằng bị cáo này thiếu kiến thức pháp luật nên không thấy hết sự nguy hiểm từ hành vi của mình. Tuy nhiên, bị cáo Quy thành khẩn khai báo và có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên cần giảm cho một phần hình phạt.

Tại tòa, bị cáo Quy cùng Doãn Quý Phiến cũng đã gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và bày tỏ sự ăn năn hối cải về hành vi của mình. Đây là một trong những căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Thủy không kêu oan, thừa nhận đã không làm hết trách nhiệm của một giáo viên và được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên HĐXX chấp nhận cho hưởng án treo cũng đủ sức giáo dục và răn đe bị cáo.

Trước đó, trong 2 ngày 14 và 15-1, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bé trai lớp 1, Trường Tiểu học Gateway (thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Sau bản án sơ thẩm, cả 3 bị cáo trong vụ án đều kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bích Quy kháng cáo cho rằng không phạm tội “Vô ý làm chết người” và nêu ra 10 lý do kháng cáo. Bị cáo Quy cho biết việc bị cáo nhận làm công việc đưa đón học sinh với Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà nhưng lại không có hợp đồng hay được tập huấn gì. Bị cáo mới đi làm từ ngày 5-8-2019 thì sang ngày 6-8-2019 xảy ra sự việc cháu Lê Hoàng L. bị tử vong.

Khi bị cáo Quy đưa học sinh đến trường không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh giao nhận. Bị cáo Quy cho rằng bị cáo Doãn Quý Phiến mới là người chốt cửa cuối cùng và thời điểm bị cáo Quy đóng cửa xe thì cháu L. chưa chết.

Về phần mình, trong đơn kháng cáo, Doãn Quý Phiến đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt đối với mình. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm tuyên là quá nặng. Bị cáo Thủy mong muốn Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm có cơ hội được chuộc lại lỗi lầm.

Tin cùng chuyên mục